Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khách quốc tế chưa tiêm vaccine Covid-19 cũng có thể đi du lịch Việt Nam

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành về hướng dẫn thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, khách đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 chỉ phải đi tour trọn gói trong 3 ngày đầu từ ngày nhập cảnh, người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều đi tour trọn gói 7 ngày.

Du khách có thể về nước bằng các chuyến bay thuê chuyến hoặc trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Du khách Nga đến Khánh Hòa trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam. Ảnh: Vingroup cung cấp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa gửi văn bản đến các bộ, gồm công an, ngoại giao, y tế, giao thông vận tải và thông tin và truyền thông về việc cho ý kiến về hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Dự thảo hướng dẫn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa soạn thảo có nhiều điểm mới so với hướng dẫn ban hành ngày 5-11-2021 như quy định nhóm khách tham gia, thời gian đi tour trọn gói…

Chưa tiêm vaccine vẫn có thể đi tour

Có thể thấy, với dự thảo đang lấy ý kiến, thị trường cho du lịch được mở rộng hơn, cho phép người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và cả công dân Việt Nam có thể đi tour trong chương trình này.

Trong khi đó, hướng dẫn hiện tại chỉ cho phép khách quốc tế và người Việt cư trú tại nước ngoài, từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam được tham gia chương trình.

Hướng dẫn hiện tại chỉ cho phép khách quốc tế là những người đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh đi tour tại Việt Nam và phải đi tour trọn gói trong 7 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh nhưng quy định trong dự thảo thông thoáng hơn.

Theo đó, người đã tiêm đủ vaccine, đã khỏi bệnh, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều đều có thể đi du lịch Việt Nam.

Cụ thể, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành với thời gian ít nhất là 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 vào ngày thứ 3, khách du lịch có thể tiếp tục tham gia tour trọn gói đã đăng ký hoặc các chương trình du lịch và sử dụng các dịch vụ tại địa phương cho phép đón khách quốc tế. Du khách cũng có thể về địa phương theo nơi cư trú, thăm thân đã đăng ký.

Người dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Những người này sẽ đi tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành trong vòng 7 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày.

Bố mẹ, người giám hộ, người chăm sóc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đi cùng với những du khách này phải tuân thủ các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 vào ngày thứ 7, du khách có thể đi du lịch như những người đã tiêm đủ vaccine.

Du khách cần chuẩn bị gì khi đến, về bằng đường nào?

Theo dự thảo trên, để đến Việt Nam, du khách cần có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Khách cũng có thể sử dụng chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện đến khi xuất cảnh không quá 6 tháng.

Với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều như vừa kể trên được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ vaccine/đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch.

Du khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT[1]PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 đô la Mỹ; tham gia tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành quốc tế…

Khi nhập cảnh, du khách được sàng lọc sức khỏe tại cảng hàng không quốc tế và cài đặt ứng dụng IGOVN và ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam.

Khi về nước, khách du lịch có thể đi bằng các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đang khai thác hoặc các chuyến bay thuê chuyến.

Trong dự thảo này, cùng với 7 địa phương được được phép thí điểm đón khách quốc tế là TPHCM, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Kiên Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương khác xây dựng kế hoạch đón khách để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ được cho ý kiến về dự thảo trước ngày 11-1 tới để cơ quan này có thể sớm ban hành hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới