Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Khách sạn con nhộng” thành nhà của người thất nghiệp Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Khách sạn con nhộng” thành nhà của người thất nghiệp Nhật Bản

Hải Đăng

Một căn phòng trong khách sạn con nhộng. Ảnh: Zaobao

(TBKTSG Online) – Cuối năm 2009, một loạt lao động tại Nhật Bản mất việc làm khiến nhiều người mất luôn nguồn hỗ trợ về nhà cửa từ công ty, trở thành vô gia cư, phải ở trong những “khách sạn con nhộng” với những căn phòng như “chiếc áo quan”.

Trong các khách sạn con nhộng, phòng ngủ dài không quá 2 mét, rộng 1,5 mét, không đủ cao để một người đứng lên. Mỗi phòng trang bị một ngọn đèn, một truyền hình nhỏ với tai nghe, một số móc áo, một chiếc chăn mỏng và cái gối nhỏ. Hành lý của khách được gửi tại tủ gửi đồ của khách sạn. Ngoài ra, khách sạn có một phòng công cộng và khu vực ăn tối.

Người thuê không phải đóng tiền cọc, không bị thu thêm phí cho những dịch vụ cá nhân như tắm và xông hơi. Tuy giá phòng rẻ hơn nhiều so với thuê căn hộ tại Tokyo nhưng vẫn khá cao, khoảng 59.000 yen/tháng (tương đương 640 đô la Mỹ). Hơn nữa, khách sạn không phải là nơi lý tưởng để ngủ ngon. Các căn phòng không có cửa, chỉ có màn che, tất cả mọi tiếng va đập vào tường nhựa đều vang suốt dãy.

Giám đốc của một khách sạn con nhộng cho biết: “Ngày xưa, khách chủ yếu của chúng tôi là những người đàn ông kiếm tiền nuôi gia đình, ra ngoài uống rượu rồi lỡ chuyến tàu cuối về nhà. Hai năm gần đây, khách ở lại nhiều tuần rồi cả tháng. Hiện khoảng 100/300 phòng của khách sạn đang được cho thuê tháng”.

Hiện nay, con số thất nghiệp tại Nhật Bản khá cao, ở mức 5,2%. Đồng thời, số hộ gia đình nhận trợ cấp xã hội không ngừng tăng lên. Tỷ lệ nghèo tại Nhật Bản ở mức 15,7%, cao nhất trong nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển cao.

Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện có khoảng 15.800 người đang sống trên các đường phố. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ cho rằng con số thực lớn hơn nhiều, riêng tại Tokyo đã có 10.000 người không nơi lưu trú, chính phủ đã quên đếm những người sống trong các khách sạn con nhộng hoặc ngủ qua đêm tại các quán cà phê, tiệm Internet, phòng xông hơi.

Chính phủ Nhật Bản phải mở nhiều khu lưu trú khẩn cấp trên cả nước để hỗ trợ những người nghèo vô gia cư trong dịp năm mới.

(theo Zaobao)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới