Thứ Hai, 15/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khách sạn lo lắng dự thảo nghị định trò chơi có thưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách sạn lo lắng dự thảo nghị định trò chơi có thưởng

Đào Loan

Khách sạn lo lắng dự thảo nghị định trò chơi có thưởng
Khách sạn 5 sao New World, một trong số ít những khách sạn có khu vực trò chơi có thưởng cho khách nước ngoài tại TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp khách sạn đang băn khoăn với quy định trong dự thảo nghị định của Chính phủ về kinh doanh trò chơi có thưởng. Nếu những quy định mới được thực hiện thì một số khách sạn sẽ không biết xử lý sao với số máy vượt quá quy định; số khác lo rằng phải xin giấy phép mới cho dịch vụ đã được cấp phép.

>>> Cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng sẽ khó khăn hơn.

Bản dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào ngày 8-10. Trong đó, có một số yêu cầu mới như chỉ có khách sạn 5 sao trở lên mới được cấp phép thay vì khách sạn từ 4 sao trở lên tại TPHCM và 3 sao trở lên tại một số địa phương. Số lượng máy trò chơi điện tử sẽ được quy định là 5 phòng khách sạn/máy thay vì 75 máy cho khách sạn 4 sao và 100 máy cho 5 sao như quy định hiện hành.

Theo Phòng khách sạn thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM, thành phố có khoảng trên 10 khách sạn có giấy phép kinh doanh dịch vụ này gồm hai khách sạn 4 sao cùng một số khách sạn 5 sao. 

Đa số khách sạn đang có số lượng máy bằng với mức trần của quy định hiện hành. Một số khách sạn 5 sao có tổng số phòng dưới 500 nhưng lại có khoảng 100 máy, vì thế khi áp dụng theo tiêu chí 5 phòng/1 máy thì nhiều nơi sẽ vượt chuẩn. Với giá thông thường, mỗi máy có giá chừng 2.000 đô la Mỹ cộng với phần mềm khoảng trên 10.000 đô la thì số tiền bị bỏ đi sẽ rất lớn.

Tiêu chí mới về việc chỉ khách sạn 5 sao mới được kinh doanh dịch vụ này cũng làm khách sạn 4 sao lúng túng với số máy hiện có và lo ngại sẽ giảm sức cạnh tranh với các đơn vị khác.

Ông Tào Văn Nghệ, Tổng giám đốc khách sạn 5 sao Rex, cho rằng phải giải thích cho doanh nghiệp biết tại sao lại quy định 5 phòng thì mới được kinh doanh 1 máy trò chơi. Tiêu chí để đạt được tiêu chuẩn 5 sao không chỉ dựa vào cơ số phòng mà còn rất nhiều yêu cầu về dịch vụ nên có rất nhiều khách sạn 5 sao nhưng số phòng lại ít hơn những khách sạn bậc thấp hơn.

Quy định mới sẽ gây khó cho doanh nghiệp. "Theo quy định mới thì số lượng máy của chúng tôi đang có nhiều hơn số lượng được phép, vậy chúng tôi phải làm gì với hàng chục máy thừa", ông Nghệ nói.

Khách sạn 5 sao New World có 533 phòng và hiện có tổng số máy trò chơi ít hơn mức quy định trong dự thảo. Tuy nhiên, ông Đặng Huy Hải, Phó tổng giám đốc cho rằng không nên quy định số máy dựa trên số phòng mà nên theo mức trần để tiện lợi hơn cho doanh nghiệp và tiện cho việc quản lý, để không phải xin và cấp phép lại khi khách sạn xây thêm phòng. Chính phủ cũng nên cho phép các khách sạn 4 sao được kinh doanh tiếp như quy định hiện hành vì dựa trên tiêu chí về chất lượng dịch vụ thì không có sự cách biệt quá lớn giữa hai loại khách sạn.

Theo ông Hải, trước đây khách sạn đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ chấp thuận để kinh doanh trò chơi có thưởng nhưng nếu thực hiện theo dự thảo nghị định mới thì lại phải xin giấy phép lại từ Bộ Tài chính. Điều này sẽ gây phiền hà cho doanh nghiệp.

"Lúc đó, chúng tôi lại phải làm lại hồ sơ cùng nhiều thủ tục để xin phép lại dù lĩnh vực này chúng tôi đã có giấy phép, rất phức tạp", ông Hải nói.

Theo ông, cần có cái nhìn thoáng hơn về dịch vụ trò chơi có thưởng, và nên coi đó như là một loại hình để thu hút khách du lịch. Những trung tâm du lịch, giao thương và có cửa ngõ hàng không quốc tế để khách đến dễ dàng như TPHCM nên có một khu phức hợp, bao gồm cả trò chơi có thưởng, dịch vụ du lịch, giải trí, mua sắm… để thu hút du khách, tạo động lực cho du lịch phát triển.

"Khách đến khu phức họp này không chỉ vì trò chơi có thưởng mà vì nơi đây mọi dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí chất lượng cao. Đây là cách mà Malaysia đã áp dụng với khu Genting và đã có kết quả rất tốt", ông Hải nói.

Các máy trò chơi có thưởng tại TPHCM thường được nhập khẩu từ Mỹ, Macao, Slovenia… Một số đơn vị cho biết, khoảng chừng 3 năm thì một số máy cũ sẽ được thay thế bằng máy mới với phần mềm hiện đại hơn. Khi đổi máy, chủ đầu tư phải xin phép từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Hải quan để hủy số máy cũ.

Tỷ lệ trả thưởng của các máy trò chơi sẽ được đơn vị kinh doanh đưa ra và đăng ký với cơ quan quản lý. Đơn vị cung cấp phần mềm sẽ thiết lập tỷ lệ này vào mỗi máy. Tại TPHCM, tỷ lệ trả thưởng thường dao động từ mức 90 – 93% (ví dụ, với tỷ lệ 93% thì cứ 100 đồng khách chơi thì đơn vị kinh doanh sẽ có 7 đồng, khách sẽ được phần lớn còn lại). Đây là tỷ lệ chung nên sẽ có khách bị thua và có những người thắng lớn. Thông thường, khi có máy mới thì tỷ lệ trả thưởng sẽ được nâng lên một chút nhằm hút khách chơi.

Doanh thu từ kinh doanh dịch vụ này thường không được cung cấp ra bên ngoài nhưng theo một doanh nhân thì dịch vụ này đem lại doanh thu hàng triệu thậm chí hàng chục triệu đô la Mỹ/năm cho khách sạn. Từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tạm dừng cấp phép đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho đến khi khung pháp lý mới được ban hành nên một số khách sạn 5 sao quốc tế tại TPHCM dù đã xin phép những vẫn chưa được phép kinh doanh dịch vụ này.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới