Thứ Sáu, 9/06/2023, 15:28
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khách sạn muốn tự làm gói ‘kích cầu’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách sạn muốn tự làm gói ‘kích cầu’

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Khách du lịch còn thưa thớt, "cuộc chiến" về giá phòng… là những lý do khiến các khách sạn còn dè dặt với việc mở cửa trở lại, với việc tham gia vào gói kích cầu du lịch của thành phố Đà Nẵng. Số lượng cơ sở lưu trú tham gia các gói kích cầu của ngành du lịch thành phố Đà Nẵng còn rất ít, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng.

Khách sạn muốn tự làm gói 'kích cầu'
Du khách nước ngoài tại một resort 5 sao tại thành phố Đà Nẵng những ngày chưa có Covid-19. Ảnh: Nhân Tâm

Đà Nẵng có gần 1.000 cơ sở lưu trú với các loại hình homestay, khách sạn, resort… nhưng cho đến nay chỉ có 10 – 15% trong số này có đăng ký tham gia các gói kích cầu mà ngành du lịch thành phố đang đề xuất. 

Nhiều nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân của vấn đề này nhưng theo sự phân tích của ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng, nhiều khách sạn chưa dám mở cửa hoạt động trở lại vì lo ngại lượng khách du lịch vào lúc này chưa thể nhiều lên như trước khi có dịch Covid-19. Nếu mở cửa lại, họ sẽ phải gánh nhiều khoản chi trong khi khoản thu không tương xứng.

Ông Quỳnh, cũng là Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, lấy ví dụ từ chính resort này cho biết mỗi tháng doanh nghiệp phải chi 3-4 tỉ đồng mỗi tháng cho việc vận hành của cả resort nhưng công suất phòng mỗi ngày chỉ đạt 5-10%.

Furama Resort Đà Nẵng hiện cũng tìm cách thu hút du khách khi đưa ra nhiều gói dịch vụ khuyến mãi đặc biệt trong hai tháng 5 và 6. Ví dụ, giá thuê một phòng hạng sang hướng vườn dành cho hai người hiện nay chỉ còn gần 2 triệu đồng/đêm.

Khách sạn từ 2 đến 4 sao chiếm hơn 50% số lượng khách sạn, resort tại Đà Nẵng. Tuy nhiên chỉ khoảng 50% trong số này mở cửa trở lại, theo một cách dè chừng, để phục vụ khách với các gói khuyến mãi riêng. Tại khách sạn ven biển Paracel (4 sao), giá phòng một đêm hiện nay khoảng 800.000 đồng, so với 1,3 triệu đồng như trước kia.

Theo đại diện của khách sạn 3 sao Star nằm gần biển ở quận Sơn Trà, nguồn cung khách sạn 3 sao tại Đà Nẵng quá nhiều nên tình trạng cạnh tranh với nhau ở nhóm này, ví dụ về giá phòng, là rất gay gắt. Đó là lý do khách sạn cũng không mặn mà tham gia gói kích cầu của thành phố.   

Không chỉ riêng Đà Nẵng

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, không chỉ tại Đà Nẵng mà một số các khách sạn và resort tại một số địa phương khác có thế mạnh về du lịch thích tự làm khuyến mãi hơn hoặc thậm chí đợi đến hết tháng 6 mới tính đến chuyện có mở cửa lại hoạt động hay không.

Đại diện truyền thông của chuỗi resort thương hiệu Fusion cho biết mỗi resort tự ra chương trình để thu hút khách trong nước chứ không tham gia các khói kích cầu.

Fusion Resort Phú Quốc, Fusion Suites Vũng Tàu, Alba Wellness Valley by Fusion tại Huế đều có những chương trình khuyến mãi riêng khác nhau. Ví dụ như Fusion Resort Phú Quốc dành ưu đãi từ 4 triệu đồng khi đặt villa loại có một phòng ngủ, hướng ra vườn, đã bao gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như kayak, đạp xe địa hình khám phá khu rừng xunh quanh, taichi, yoga, đưa đón sân bay, ăn sáng dành cho hai người.

Ông Dawid Koegelenberg, Tổng quản lý của Fusion Resort Cam Ranh, nhận xét tiềm năng của du lịch nội địa rất lớn. Ông cũng công nhận hiện nay đang có môt cuộc chiến về giá giữa các cơ sở lưu trú để thu hút khách Việt Nam. “Tại Fusion Resort Cam Ranh, chúng tôi cũng có gói sản phẩm mới dành cho khách Việt Nam”, ông nói và tin tưởng rằng với các gói sản phẩm có bao gồm spa sẽ thu hút sự quan tâm của khách Việt.

Nhận xét về vấn đề khách sạn tham gia các gói kích cầu, ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, chia sẻ: “Điều này sẽ tùy vào định hướng và dòng tiền của mỗi doanh nghiệp. Có doanh nghiệp sẽ mở cửa lại và sẽ có doanh nghiệp sẽ chưa mở lại để tập trung tái cấu trúc để xây dựng sản phẩm mới. Doanh nghiệp nào đã mở cửa thì tham gia kích cầu”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới