Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khách sạn Thái Lan xoay xở để giảm phụ thuộc vào khách Trung Quốc

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà điều hành khách sạn Thái Lan đang chú trọng việc tiết giảm chi phí và giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc trong năm 2024. Bởi họ đang cảnh giác về đợt điều chỉnh thị trường sẽ diễn ra trong năm nay. Đặc biệt khi nhu cầu du lịch bị dồn nén do Covid đã hạ nhiệt nhưng giá vé, giá vé và tiền phòng khách sạn vẫn ở mức cao.

Chính phủ Thái đang đặt mục tiêu đạt mức 40 triệu lượt khách như trước Covid. Nhưng ngành khách sạn cũng cảm nhận tình hình đang trở lại khi nhu cầu “du lịch trả thù” tích tụ hồi Covid-19 đã giảm bớt. Du lịch hạng sang cũng sẽ giảm bớt khi thị trường du lịch đại chúng hồi phục trở lại. Công suất thuê phòng ổn định trong cả bốn quí năm 2023 sẽ không còn diễn ra trong năm 2024. Công suất phòng sẽ cao thấp tùy theo mùa.

Các nghệ nhân múa rối truyền thống của Thái Lan chào mừng du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi khi Thái Lan bắt đầu thử nghiệm miễn visa cho khách từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Du khách sẽ không chi nhiều như trước

Rathawat Kuvijitrsuwan, Phó Chủ tịch cấp cao về tư vấn và quản lý tài sản tại JLL, nói rằng: “Nhu cầu bị dồn nén đầu năm ngoái vẫn còn rất lớn, nhưng đã giảm dần kể từ quỉ 3. Năm 2024, chúng ta sẽ thấy một xu hướng rõ ràng hơn, điển hình hơn”.

Rathawat cho rằng giá vé máy bay và khách sạn theo mùa cao hơn sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến số khách doanh nhân và bình thường. “Thị trường du lịch đại chúng đang quay trở lại, nên toàn ngành phải trở lại bình thường. Du khách không thể tiếp tục chi tiêu nhiều như năm ngoái”, ông nói.

Theo Jesper Palmqvist, giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của công ty phân tích khách sạn STR, xu hướng giá phòng cao hơn 20% so với mức năm 2019 đã bắt đầu giảm. Điều này báo trước cho giới chủ khách sạn Thái Lan về một năm 2024 cần kiểm soát mọi chi phí. “Chúng tôi thấy chi phí lao động tăng lên. Doanh thu đã tăng rất nhanh, nhưng giá phòng sẽ không thể tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu chi phí tiếp tục tăng, khách sạn sẽ gặp vấn đề”.

Chi phí vay cao hơn cũng gây áp lực lên việc mua lại và đầu tư khách sạn mới. JLL chỉ thu được khoảng 4 tỉ baht từ các giao dịch vào năm ngoái. Pimpanga Yomchinda, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách kinh doanh đầu tư mảng khách sạn và nhà hàng châu Á của JLL, nói rằng thông thường JLL đạt doanh thu 10-11 tỉ baht. “Chủ yếu do lãi suất gia tăng”, Yomchinda nói.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư có thể tăng mạnh vào năm 2024 khi các ngân hàng Thái Lan bắt đầu mở lại các khoản vay cho ngành du lịch, đặc biệt nếu chi phí vay giảm bớt vào cuối năm nay. Các doanh nghiệp ngành du lịch quy mô vừa và nhỏ bị tổn thương trong thời gian Covid. Họ chiếm phần lớn các khoản nợ xấu của nhiều ngân hàng thương mại Thái Lan.

Palmqvist của STR dự báo giá bán phòng trung bình trong ngày (ADR) ở Bangkok trong năm nay cao hơn 18% và công suất thuê phòng thấp hơn 4% so với năm 2019. Trên toàn quốc, ADR năm nay sẽ cao hơn 5% so với năm 2019.

Việc suy giảm tỷ lệ ADR có thể diễn ra nếu việc mở rộng sân bay và các dự án cơ sở hạ tầng ở nhiều tỉnh thành bị chậm lại. “Khu vực tư nhân đang hoạt động giống như năm 2019. Khu vực công hoàn toàn tụt hậu”, Barnett giải thích. Ông nói xu hướng này vẫn đang tồn tại ở khắp các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch ở Đông Nam Á.

Đa dạng hóa thị trường

Thái Lan đã thay đổi chiến lược của ngành du lịch, không còn phụ thuộc vào một thị trường nguồn duy nhất. Xứ chùa vàng đang thu hút du khách có thu nhập cao từ Ấn Độ và Trung Đông, những người đi nghỉ dài hạn từ châu Âu và Nga, cũng như khách quen từ ASEAN… Tất cả nhằm bù đắp cho lượng khách Trung Quốc đang thiếu hụt, vốn chiếm hơn 25-30% lượng khách quốc tế từ năm 2019 trở về trước.

Bill Barnett, người sáng lập hãng tư vấn C9 Hotelworks, nói rằng: “Thái Lan đang giải quyết tốt tình trạng vắng bóng du khách Trung Quốc. Họ đang học cách đa dạng hóa thị trường”.

Các chủ khách sạn cũng đang tính đến những rủi ro địa chính trị, đặc biệt là cuộc chiến kéo dài ở Trung Đông và sự trì trệ của nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh bùng nổ giữa Israel và Hamas đã làm suy giảm tỷ lệ bán phòng ở đảo Koh Samui phía nam Thái Lan. Khách Do Thái là một trong năm thị trường hàng đầu của hòn đảo.

Patrick Both, Tổng Giám đốc khu vực của tập đoàn khách sạn IHG tại Thái Lan, cho rằng những động thái của chính phủ như khôi phục hoàn toàn quan hệ với Arab Saudi sau 30 năm lạnh nhạt và miễn thị thực cho Trung Quốc đã mang lại lợi ích cho thị trường khách sạn hạng sang.

Theo Nikkei Asia, Bangkok Post, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới