Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khách sạn tiếp tục chuỗi ngày điêu đứng khi công suất phòng 10-20%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách sạn tiếp tục chuỗi ngày điêu đứng khi công suất phòng 10-20%

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hệ thống khách sạn tại TPHCM vẫn tiếp tục những chuỗi ngày khó khăn dù nguồn thu từ mảng ẩm thực, hội nghị có tăng trưởng. Công suất phòng bình quân vẫn thấp, có báo cáo cho biết công suất phòng bình quân chỉ 12%, một số đơn vị, tổ chức không có đủ chi phí để vận hành.

Khách sạn tiếp tục chuỗi ngày điêu đứng khi công suất phòng 10-20%
Khung cảnh vắng vẻ bên ngoài một khách sạn 4 sao ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Cơ sở lưu trú vẫn "đỏ mắt" tìm khách

Tháng 7 này, N.V.L, nhân viên nhà hàng của một khách sạn 5 sao ở trung tâm thành phố đã bị giảm một nửa lương. Thế nhưng, anh cho rằng như thế đã là may mắn vì nhiều đồng nghiệp ở nhiều khách sạn khác đã giảm phần lớn thu nhập hoặc bị nghỉ việc từ cuối tháng 3, khi chính phủ tạm ngưng visa du lịch và các đường bay quốc tế để chống dịch còn anh vẫn được hưởng trọn lương cho đến tháng rồi.

"Ban giám đốc nói đã dùng hết quỹ lương để chịu mấy tháng qua. Giờ tụi em gần sống bằng doanh số từ nhà hàng, làm nhiêu hưởng nhiêu", L (không muốn nêu tên) nói.

Ở thời điểm hiện tại, dù việc thực hiện giãn cách xã hội đã kết thúc từ lâu, sinh hoạt của người dân thành phố đã bình thường trở lại nhưng mảng kinh doanh khách sạn tại TPHCM vẫn rất khó khăn.

Trung tâm kinh tế lớn nhất nước cũng là nơi đón hơn một nửa lượng khách quốc tế đến Việt Nam mỗi năm, cho nên phần lớn khách sạn, đặc biệt là khách sạn từ 3 sao trở lên phụ thuộc vào nguồn khách này. Khi du khách quốc tế không còn, mảng khách sạn ngay lập tức lâm vào khủng hoảng, dù có hạ giá để kéo thêm khách nội địa thì cũng không thể bù nổi phần thu chính bị mất đi.

"Khách sạn thường chỉ đạt công suất gần 20%. Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh mảng ẩm thực để tăng thêm nguồn thu", ông Trương Đức Hùng, Giám đốc Khánh sạn Grand Saigon nói với TBKTSG Online bên lề sự kiện giới thiệu ẩm thực địa phương tại khách sạn hồi giữa tháng này.

Theo số liệu từ Công ty Savills Việt Nam, trong quí 2 này, công suất phòng bình quân của phân khúc khách sạn từ 3-5 sao tại TPHCM chỉ đạt 12%, giảm 51 điểm phần trăm so với quí 2 năm ngoái. Giá thuê phòng cũng giảm 25% so với cùng kỳ, chỉ còn 60 đô la Mỹ/phòng/đêm.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái TPHCM cùng một số thành phố lớn như Hà Nội luôn đạt tỷ lệ lấp đầy phòng trên 60%.

"Mấy ngày nay, công suất của chúng tôi chỉ 15%. Với công suất này, khách sạn không đủ chi phí vận hành nhưng vẫn là mức cao so với nhiều khách sạn cùng loại", giám đốc kinh doanh của một khách sạn 5 sao nói.

Tại khách sạn này, doanh thu từ ẩm thực, dịch vụ hội nghị vẫn còn rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã cao hơn rất nhiều so với doanh thu từ kinh doanh phòng ngủ.

Nhiều khách sạn tiếp tục đóng cửa

Mặt bằng của một khách sạn nhỏ được rao cho thuê. Ảnh: Đào Loan

Do thị trường vẫn chưa có chuyển biến tích cực trong quí 2 này nên nhiều khách sạn vẫn chưa thể mở cửa trở lại. Thậm chí, có những khách sạn đã không còn cơ hội để quay trở lại thị trường vì chủ đầu tư không thể chịu nổi thua lỗ. Số lượng các khách sạn, đặc biệt là khách sạn nhỏ được chào bán, sang nhượng ngày càng nhiều.

Theo Savills Việt Nam, tính đến hết quí 2, vẫn có khoảng 40 khách sạn từ 3-5 sao tại thành phố phải tạm thời đóng cửa nên nguồn cung trên thị trường giảm sút, TPHCM chỉ còn12.400 phòng từ 3-5 sao hoạt động, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khách sạn 5 sao InterContinental Asiana Saigon và khách sạn Norfork đã giảm nguồn cung cùng một số dịch vụ khác. Các chuỗi như Alagon, Silverland, A&Em và Liberty đã đóng một số chi nhánh, đưa khách đến những cơ sở còn hoạt động.

Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam và nhiều nguồn tin khác có cùng nhận định là tình hình kinh doanh của mảng khách sạn TPHCM vẫn không có nhiều lạc quan trong nửa cuối năm 2020. Ngay cả khi các đường bay quốc tế nối lại vào tháng Tám hoặc tháng Chín tới như kỳ vọng của nhiều người thì lượng khách đến được dự báo cũng sẽ ít, chỉ là chuyên gia, người lao động… không thể giúp khách sạn thành phố có thêm nhiều khách hàng.

Khó khăn kéo dài khiến nhiều chủ đầu tư khách sạn nhỏ tiếp tục chào bán khách sạn hoặc rao cho thuê lại mặt bằng từng làm khách sạn. Tuy nhiên, số lượng người thuê lại ít.

"Tôi hỏi qua một số chủ thuê, họ chào giá giảm 50% với những người thuê ngay trong đợt dịch này. Nếu ký kết để thuê trong vài tháng tới thì có thể giảm 15-20% nhưng rất ít người dám thuê", một doanh nhân nói.

Mời đọc thêm:

Không có Covid-19, công suất khách sạn Việt Nam cũng giảm đều

Tour hè kín chỗ nhưng lữ hành, khách sạn vẫn 'ngồi trên đống lửa'

Sở Du lịch 'bắt tay' Saigontourist đưa các hãng lữ hành quốc tế đến TPHCM

Những ai là 'khách sộp' của du lịch Việt Nam?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới