Thứ Hai, 25/09/2023, 22:38
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khách than khó tìm bãi giữ xe, nhà vệ sinh ở đường sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách than khó tìm bãi giữ xe, nhà vệ sinh ở đường sách

Bảo Uyên

Khách than khó tìm bãi giữ xe, nhà vệ sinh ở đường sách
Một góc đường sách THCM – Ảnh: N.V

(TBKTSG Online) – Nhằm tìm giải pháp cho đường sách TPHCM phát triển bền vững trong tương lai, Công ty Đường sách TPHCM đã thực hiện một cuộc khảo sát mức độ hài lòng của khách tham quan.

Cuộc khảo sát được thực hiện với số lượng 450 khách tham quan tại đường sách trong tháng 2-2017.

Kết quả cho thấy, 36,7% khách cho biết thỏa mãn nhu cầu đọc và mua sách ở khu vực này. Theo Công ty TNHH Đường Sách TPHCM, con số này là tương đối chấp nhận được, nhưng trong tương lai sẽ phải nâng dần lên 50%-70% để xứng đáng với quy mô của đường sách, độc giả có thể tìm được nhiều hơn sách mình muốn tại đây.

76,4% khách hài lòng với cảnh quan của đường sách. Tuy nhiên, dù cảnh quan đẹp nhưng thời gian lưu lại đường sách của khách là không nhiều. 65% khách tỏ ra ngại ngùng và không dám đứng đọc quá lâu vì không gian chật hẹp và không biết gian hàng có cho phép không. Sắp tới, Ban quản lý Đường sách sẽ khuyến khích các gian hàng thông tin rõ bằng các bảng thông báo là khách có thể thoải mái đọc sách dù mua hay không.

Bên cạnh những “mặt sáng” nêu trên, kết quả khảo sát cũng ghi nhận một số điểm chưa hài lòng của khách khi đến tham quan đường sách. Cụ thể, 39,6% người được hỏi cho hay, điều làm họ không hài lòng nhất khi đến đây là khó tìm chỗ gửi xe và 30,7% không hài lòng chuyện tìm nhà vệ sinh. Hiện đường sách có 2 bãi giữa xe ở 2 đầu đường, nhưng chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu của khách.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Quách Thu Nguyệt, Phó giám đốc Công ty TNHH Đường sách TPHCM, cho biết công ty đã chủ động liên hệ với các trung tâm thương mại gần đó để khách có thể gửi xe nhưng những trung tâm này cũng đang quá tải nên đã không nhận lời.

Về vấn đề nhà vệ sinh, bà Nguyệt cho hay, đây là một trong những khó khăn của đường sách ngay từ ngày đầu thành lập. Mỗi khi tổ chức những sự kiện lớn có đông người tham gia, công ty phải thuê nhà vệ sinh lưu động.

“Chủ trương của thành phố trong đề án xây dựng con đường âm nhạc sắp tới là có sự kết nối với đường sách. Vì vậy, khi con đường âm nhạc đi vào hoạt động, chỗ gửi xe và nhà vệ sinh khu vực này sẽ càng quá tải. Thành phố cần xúc tiến giải quyết nhanh hai hạn chế này cũng như có quy hoạch thiết kế phù hợp”, bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, năm 2017, đường sách nhắm đến hai đối tượng chính là thiếu nhi và phụ huynh; đặc biệt, trong năm nay, sẽ có thư viện mini dành cho thiếu nhi trong khuôn viên đường sách. 

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch nước ngoài tham quan đường sách ngày càng nhiều, không chỉ tập trung vào các ngày cuối tuần mà còn rải ra ở các ngày trong tuần, trong khi đó có quá ít gian hàng bán sách ngoại văn. Theo Công ty Đường Sách, đây là một thị trường tiềm năng còn bỏ ngõ. Các đơn vị có thể cân nhắc chọn lựa đề tài, tựa sách phù hợp với nhu cầu của du khách nước ngoài để chuyển ngữ và in bán.

Trong năm 2016, đường sách đạt doanh thu gần 27 tỉ đồng, với khoảng 500.000 bản sách được bán ra, hơn 1,5 triệu lượt người đến tham quan và mua sắm, trung bình mỗi ngày đạt 4.000-4.500 lượt.

Hiện TPHCM đang xem xét việc thành lập thêm bốn đường sách ở một số quận huyện trên địa bàn thành phố.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới