Thứ Ba, 6/12/2022, 10:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhách Việt đến Hàn Quốc được dự báo sẽ “bùng nổ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách Việt đến Hàn Quốc được dự báo sẽ “bùng nổ”

Minh Duy

(SGTT) – Trong các chính sách nới lỏng điều kiện cấp thị thực (visa) dài hạn của Hàn Quốc áp dụng cho công dân Việt Nam có quy định về việc cấp visa có thời hạn 5 năm cho người dân có hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú tại TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Điều này được giới du lịch kỳ vọng làm “bùng nổ” lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc.

Visa Hàn Quốc 5 năm: Chỉ cần tạm trú ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM

Thu nhập 7.000 – 11.000 đô la/năm mới có visa 5 năm đến Hàn Quốc

Khách du lịch hào hứng

Theo thông tin từ Văn phòng đại diện Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam), có hai điểm mới liên quan đến điều kiện cấp visa cho người Việt Nam đến Hàn Quốc vừa được Bộ Tư Pháp nước này công bố.

Thay đổi đầu tiên là cấp visa dài hạn 5 năm, không giới hạn số lần nhập cảnh, cho phép lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh cho những người có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Người xin visa loại này không phải chứng minh tài chính, không phải chứng minh thu nhập thậm chí cũng không có yêu cầu về chứng minh nghề nghiệp như hiện tại.

Thay đổi thứ hai là cấp visa dài hạn đến 10 năm, không giới hạn số lần nhập cảnh cho những người là luật sư, bác sĩ, giáo sư đại học, giám đốc doanh nghiệp có vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng, người tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc hoặc tốt nghiệp từ thạc sĩ trở lên ở nước ngoài… Khách có thể lưu trú tại Hàn Quốc đến 90 ngày sau khi nhập cảnh. Tùy vào nghề nghiệp, trình độ, những người này phải nộp giấy chứng nhận chuyên môn hoặc hồ sơ chứng minh việc đang làm…

Lệ phí cho loại thị thực mới là 80 đô la Mỹ (khoảng 1,8 triệu đồng), xét cấp trong thời gian 8 ngày làm việc. Chính sách mới có hiệu lực vào đầu tuần này (3/12). Trước đó, người Việt chỉ có thể xin visa dài hạn nhất là 5 năm, có thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày sau khi nhập cảnh.

Hiện nay, điều kiện khó nhất để xin thị thực vào Hàn Quốc là phải chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, nhà, đất…) nên quy định mới về loại thị thực 5 năm đã tháo gỡ khó khăn này.

Trao đổi với Sài Gòn tiếp thị, nhiều người ở TPHCM, đặc biệt là những người muốn xin visa lẻ đi du lịch Hàn Quốc cho biết sẽ xin visa trong thời gian tới vì quy định cấp visa dễ dàng hơn. Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng cho biết thông tin tương tự. Theo đó, rất nhiều khách hàng, đặc biệt là khách ở Hà Nội liên tục hỏi về quy định mới. Thậm chí, có người đã hoàn tất hồ sơ để xin visa vào tuần trước còn yêu cầu công ty lữ hành tạm dừng, chờ đến đầu tuần này, khi quy định mới có hiệu lực để xin visa dài hạn.

Khách Việt đến Hàn Quốc sẽ bùng nổ

Trước khi có quy định về visa 5 năm cho người dân ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng, cũng có một số ít trường hợp không phải chứng minh tài chính khi xin visa vào Hàn Quốc. Đó là những người đi tour khuyến thưởng, người đã có visa vào một số nước phát triển ở khu vực châu Âu, Mỹ… Giới kinh doanh du lịch kỳ vọng chính sách mới dành cho người dân ở ba địa phương này sẽ giúp lượng du khách Việt đến Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ.

“Lượng khách mua tour Hàn Quốc chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi du lịch nước ngoài của chúng tôi. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này cũng rất cao nhưng với quy định mới về thị thực thì thị trường sẽ còn tăng cao hơn”, ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, nói.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Phụ trách Quan hệ Công chúng của KTO Việt Nam, cho biết ba năm gần đây thị trường Việt Nam luôn có mức tăng trưởng cao nhất thế giới và với quy định mới thì lượng khách Việt đến nước này có thể sẽ “bùng nổ”. Do đó, phía KTO Việt Nam sẽ đưa ra nhiều sản phẩm để quảng bá cho chính sách này.

Theo ghi nhận của Sài Gòn Tiếp Thị, do quy định về các điều kiện chi tiết chỉ mới được cơ quan lãnh sự đưa ra vào ngày 3-12, ngày đầu tiên thực hiện chính sách mới nên nhiều công ty vẫn chưa biết thông tin. Doanh nghiệp cho vẫn làm thủ tục theo quy định cũ.

Ngoài cách tự nộp hồ sơ ở cơ quan lãnh sự, du khách cũng có thể liên hệ 35 công ty và chi nhánh công ty lữ hành tại Hà Nội và TPHCM. Đây là những nơi được cơ quan lãnh sự Hàn Quốc chỉ định thực hiện thủ tục xin visa vào Hàn Quốc cho khách du lịch, là nơi sàng lọc hồ sơ ban đầu.

Hà Nội: Ariang Tour, AsiaSun Travel, Bến Thành Tourist, Blue Sky Vietnam, Blue Tour, Hanoi Tourism, HanoiRedtours, Hanoitourist, Hoang Nguyen Tourist, Saigontourist Hanoi, VietFoot Travel, Vietnamtourism – Hanoi, Vietrantour, Vietravel Hanoi và Vinacomin.

TPHCM: Bến Thành Tourist, Fiditour, Global Tour, Hoàn Mỹ Travel, Le Phong Travel, Magic International Tourism, PIT TRAVEL, Saigontourist, Sea Star International Travel, T.S.T Tourist, Thien Nhien Tourist, Top Ten Travel, Transviet Travel, Trieu Hao Tourist, Viet Media Travel, Viet Sun Travel, Vietjet Tours, Vietnam Adventure Tours, Vietravel TPHCM và Viettours.

Các giấy tờ cần thiết để xin visa vào Hàn Quốc (visa lẻ và không áp dụng đối với hai loại visa vừa kể trên):

– Hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực trên 6 tháng kể từ ngày kết thúc chương trình tham quan.
– Hình 4×6, phông nền trắng chụp không quá 6 tháng.
– Chứng minh việc làm bằng những giấy tờ như: giấy phép thành lập công ty và giấy nộp thuế 3 tháng gần nhất; hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và đơn xin nghỉ phép đi du lịch Hàn Quốc; hoặc thẻ hưu trí hoặc quyết định nghỉ hưu; hoặc thẻ học sinh, thẻ sinh viên.
– Bản sao sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu đồng/người, kèm theo giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm bản chính.
– Chứng minh tài sản: giấy tờ nhà và giấy tờ xe.
– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh nếu cùng với vợ chồng hoặc con cái, chứng minh nhân dân, hộ khẩu.

Trong trường hợp người xin visa chỉ làm nội trợ thì có thể thì có thể nộp hồ sơ công việc của chồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới