Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:33
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khai mạc Đại hội Đảng bộ TPHCM, công bố chỉ tiêu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai mạc Đại hội Đảng bộ TPHCM, công bố chỉ tiêu kinh tế

Bình Nguyên

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh (phải) và Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tại phiên khai mạc của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM ngày 5-10 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 5-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX đã khai mạc với sự tham dự và phát biểu của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh. Tại phiên này, lãnh đạo thành phố đã công bố các chỉ tiêu phát triển kinh tế thành phố trong các năm tới.

Trong dự thảo báo cáo chính trị đọc tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói trong các năm tới TPHCM đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của tổng sản phẩm nội địa (GDP) là 12%, giá trị gia tăng ngành dịch vụ là 13%, giá trị gia tăng ngành công nghiệp 11% và giá trị gia tăng ngành nông nghiệp là 5%.

TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ để ngành này chiếm 57% cơ cấu kinh tế năm 2015 của thành phố, công nghiệp chiếm 42% và giảm nông nghiệp xuống còn 1%. Tổng mức đầu tư xã hội 5 năm tại thành phố sẽ đạt trên 1,4 triệu tỉ đồng.

Đến cuối năm 2015, GDP bình quân đầu người tại TPHCM đạt 4.800 đô la Mỹ. Tổng diện tích nhà ở xây dựng mới trong giai đoạn 5 năm đạt 39 triệu m2, với diện tích nhà ở bình quân 17 m2/người.

Trong giai đoạn 2010-2015, hàng năm thành phố sẽ tạo trên 120.000 việc làm mới, và đến cuối năm 2015, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề đạt 70% trên tổng số lao động làm việc.

TPHCM cũng sẽ hướng tập trung vào phát triển sạch và bền vững. Đến cuối năm 2015, thành phố sẽ thu gom và xử lý 100% chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại, chất thải rắn y tế, nước thải công nghiệp và y tế; và 100% khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường Việt Nam.

Tốc tộ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm tại TPHCM trong giai đoạn 2006-2010 đạt khoảng 11%, riêng năm 2010 ước đạt 11,5%. Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết TPHCM sẽ tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, với mục tiệu đạt tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm cao hơn 1,5 lần mức tăng trưởng bình quân của cả nước.

TPHCM sẽ đẩy mạnh phát triển 9 nhóm ngành dịch vụ, bao gồm tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; thương mại; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng; bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin – truyền thông; kinh doanh tài sản – bất động sản; dịch vụ thông tin tư vấn, khoa học – công nghệ; du lịch; y tế; giáo dục – đào tạo.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, TPHCM sẽ chú trọng phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học – công nghệ và giá trị gia tăng cao như cơ khí; điện tử – công nghệ thông tin; hóa dược – cao su; chế biến tinh lương thực thực phẩm cùng với các ngành công nghệ sinh học, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng.

TPHCM cũng sẽ nỗ lực tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng để các thành phần kinh tế phát triển và tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước. Thành phố cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn, thông tin công nghệ và thị trường.

Để đạt phát triển bền vững, chính quyền TPHCM sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng, trong đó tập trung hệ thống giao thông công cộng có sức chở lớn, đường sắt đô thị, phát triển đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc… để kết nối với hạ tầng với các tỉnh trong vùng ĐBSCL và Nam Tây Nguyên.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết kết cấu hạ tầng tại TPHCM quá tải đã gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cải thiện dân sinh. Các công trình hạ tầng trọng điểm thực hiện chậm, thiếu đồng bộ và sự gia tăng dân số cơ học cũng như phương tiện giao thông cá nhân quá nhanh đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường. Do vậy, giảm ùn tắc giao thông và ngập thuộc các chương trình ưu tiên của thành phố.

Trong các năm tới, chính quyền TPHCM sẽ tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước tại khu vực trung tâm rộng khoảng 100 km2; ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới tại các vùng còn lại để đạt được mục tiêu giải quyết cơ bản ngập nước do mưa tại 5 lưu vực ngoại vi và phần diện tích còn lại của thành phố trong giai đoạn 2016 – 2020.

Phát biểu trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần này tập trung thảo luận, đóng góp cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XI của Đảng. Các đại biểu cũng sẽ thảo luận các mục tiêu, nhiệm vụ để phát triển thành phố nhanh và bền vững để trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Trong lần Đại hội này, các đại biểu sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ IX và bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ thành phố đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới