Thứ Ba, 9/08/2022, 17:14
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khai mạc hội nghị C40 về biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai mạc hội nghị C40 về biến đổi khí hậu

Thái Bình

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu khai mạc hội nghị cấp cao C40 vào sáng nay tại Seoul. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Lãnh đạo các thành phố lớn phải nhanh chóng hành động để cứu trái đất khỏi thảm họa do khí hậu biến đổi – Hội nghị cấp cao C40 (40 thành phố lớn nhất thế giới) lần thứ 3 khai mạc ở Seoul, Hàn Quốc, hôm nay khuyến cáo như vậy.

Phát biểu đề dẫn hội nghị, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói: “Chúng ta không xa hoa đến mức chỉ thảo luận những việc gì cần làm và bao nhiêu tiền cần bỏ ra”. Ông cũng cảnh báo rằng nếu thế giới không thành công trong việc cắt giảm 85% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 thì nhân loại phải trả giá đắt về khan hiếm lương thực, hạn hán và những hiểm họa về sức khỏe cộng đồng.

Tổ chức của ông Bill Clinton – có tên là Sáng kiến Khí hậu Clinton, đang phát triển những chương trình giúp đỡ các thành phố cắt giảm khí thải gây ấm nóng toàn cầu – kêu gọi lãnh đạo các thành phố lớn trên trái đất phải có cam kết và hành động cụ thể.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, từ năm ngoái, đã có hơn một nửa dân số thế giới sống ở đô thị và con số này dự kiến sẽ tăng lên 70% vào năm 2050. Các thành phố chỉ chiếm 2% tổng diện tích đất của thế giới nhưng tiêu thụ tới hai phần ba tổng năng lượng toàn cầu và phát ra hai phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Một trong những vấn đề trung tâm của cuộc đấu tranh hiện nay là làm thế nào để các đô thị tiếp tục phát triển và phồn vinh trong khi vẫn giảm được lượng khí thải. Tổ chức của ông Clinton tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp xây dựng “những cộng đồng vừa có chất lượng sống tốt hơn vừa sản xuất ra nhiều năng lượng sạch hơn nhu cầu sử dụng”.

Thị trưởng thành phố Seoul, ông Oh Se Hoon cho biết, Seoul sẽ xây dựng một khu dân cư-công nghiệp thí điểm, ở đó lượng điện năng sử dụng sẽ thấp hơn 20% so với mức bình quân toàn quốc và lượng khí thải giảm đi 40%. Ông Oh nói rằng những công nghệ mới và những nguồn năng lượng thay thế như tế bào quang điện, năng lượng mặt trời và địa nhiệt sẽ được khai thác để thực thi cam kết này.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới