Thứ Tư, 29/03/2023, 04:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khai mạc hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU

Chánh Tài

ASEAN và EU muốn tăng cường cơ hội đầu tư và thương mại. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh lần thứ nhất giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) khai mạc tại thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 5-5.

Hội nghị không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp ASEAN và EU tiếp xúc, trao đổi mà còn mở ra đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách hai khu vực.

Hội nghị nhằm mở rộng mạng lưới kinh doanh, tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư và thương mại giữa ASEAN và EU; xác định cơ hội và thách thức thâm nhập thị trường cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai bên thông qua định hình các đề xuất và tư vấn chính sách cho chính phủ.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp của ASEAN và EU sẽ thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư trong năm lĩnh vực: cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và thực phẩm, chăm sóc y tế, ô tô, dịch vụ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thư ký ASEAN, ông Surin Pitsuwan, nói hội nghị là kết quả của sự cân nhắc lâu dài giữa hai phía và nhấn mạnh EU là khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào ASEAN. Khoảng 68% FDI tại ASEAN tập trung vào khu vực tư nhân, trong đó FDI từ EU chiếm tỷ trọng lớn.

Cao ủy thương mại EU, ông Karel De Gucht, cho rằng Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU được tổ chức lần đầu tiên là biểu hiện quan trọng cho thấy hai khu vực coi trọng xây dựng các mối quan hệ kinh tế vững mạnh hơn.

Thị trường ASEAN với dân số hơn 500 triệu người là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc, với tổng giá trị trao đổi hàng hóa và dịch vụ hai chiều đạt 175 tỉ euro trong năm 2010.

Trong khi đó, EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, chỉ sau Trung Quốc, chiếm 11% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN. EU đã đàm phán các thỏa thuận tự do thương mại với Singapore và Malaysia vào năm 2010 và có thể mở ra thỏa thuận tự do thương mại với toàn khu vực ASEAN trong tương lai.

(Theo Xinhua, DPA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới