Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khai thác trí tuệ đám đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai thác trí tuệ đám đông

Th. Phương

Giao diện trang web Tongal.

(TBVTSG) – Ý tưởng về việc chia một công việc thành nhiều phần nhỏ, rồi sử dụng Internet để tìm người làm những phần việc này đã được công ty LiveOps khởi xướng khoảng 10 năm trước. Xu hướng sử dụng nguồn lực đám đông này đang lan rộng trên thế giới vì sự tiện lợi và sự “có lợi đôi đường” cho cả doanh nghiệp và người làm công.

Khi Julia Lee lần đầu tiên nghe nói về công ty Tongal, cô nghĩ rằng nó là một trò lừa đảo. Công ty Tongal, có trụ sở ở thành phố Santa Monica (Mỹ), trả tiền cho bất kỳ ai tạo ra video trực tuyến có ý tưởng hay cho khách hàng của mình. Tongal thực hiện các dự án giống như một cuộc tranh tài. Tuy nhiên, thay vì trao toàn bộ giải thưởng cho một người chiến thắng, công ty chia nhỏ dự án thành các giai đoạn như đề ra ý tưởng và tạo video. Năm ý tưởng hay nhất sẽ được thưởng tiền mặt. Sau đó, những người tham gia giai đoạn làm video có thể dùng những ý tưởng này để tạo ra video.

Nhiều lợi ích

Bài gửi đầu tiên của Lee là ý tưởng cho một đoạn quảng cáo dài 30 giây về một ứng dụng iPhone. Ý tưởng này chỉ mất khoảng ba giờ làm việc của cô và mang lại phần thưởng 1.000 đô-la Mỹ. Khi cô tạo một đoạn video hoạt hình cho một tổ chức phi lợi nhuận, cô kiếm được 4.000 đô-la. Trong năm vừa qua, cô Lee, sống tại thành phố San Francisco (Mỹ), đã kiếm được hơn 6.000 đô-la cho khoảng 100 giờ làm việc ngoài giờ.

Ý tưởng về việc chia một công việc thành nhiều phần nhỏ, rồi sử dụng Internet để tìm người làm những phần việc này đã được công ty LiveOps khởi xướng khoảng 10 năm trước. Xu hướng này – được gọi bởi những cái tên như “crowdsourcing” (tạm dịch là sử dụng nguồn lực đám đông), “human cloud” (đám mây con người), “microwork” (công việc vi mô) – sử dụng Internet để tiếp cận người làm việc trên khắp thế giới cho những dự án ngắn hạn. Lợi ích của xu hướng này là giúp doanh nghiệp tìm được một số lượng lớn người để nhanh chóng hoàn thành dự án, tìm được người có chuyên môn phù hợp, tiết kiệm chi phí và sử dụng tốt hơn các nguồn tài nguyên nội bộ. Đối với người lao động ở phương Tây, mô hình làm việc này cho phép họ cạnh tranh trực tiếp với nguồn nhân lực tại những thị trường đang phát triển. Trong khi đó, đối với nhiều người làm việc tự do, mô hình này mang lại cho họ sự linh hoạt chưa từng có để có thể làm việc gần như ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào.

Năm 2009, Microsoft đã tìm đến công ty uTest khi họ cần hơn 100 người kiểm tra phần mềm khắp thế giới để tìm kiếm lỗi trong phần mềm bảo mật của mình trước khi tung ra thị trường. Công ty uTest có hơn 33.000 người kiểm tra phần mềm tại 172 quốc gia, nghĩa là công việc có thể được thực hiện liên tục 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Sử dụng nguồn nhân lực này, các công ty như Microsoft chỉ phải trả tiền cho công việc họ cần làm, thay vì ký hợp đồng tuyển dụng cả một nhóm kiểm tra.

Trước đó, vào năm 2008, hãng Pfizer muốn cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên. Vì thế, công ty cho phép họ thuê người bên ngoài làm một số công việc đơn giản, như thiết kế bài thuyết trình PowerPoint hoặc kiểm tra dữ liệu trong tập tin bảng tính, để tập trung cho những công việc quan trọng. Trong năm đầu tiên thực hiện, Pfizer ước tính rằng chính sách này đã giúp giải phóng hơn 66.000 giờ cho nhân viên.

Ngày càng phát triển

Một số website như Tongal thu hút chủ yếu là người lao động Mỹ. Một số tên tuổi khác, như Elance và Freelancer.com, hướng đến người làm việc khắp thế giới. Một khối lượng công việc trị giá 100 triệu đô-la đã được đưa lên Elance vào năm ngoái. Trong 24,5 triệu đô-la mà người làm việc tự do kiếm được trên Elance trong quý 3-2010, những người đến từ Ấn Độ kiếm được nhiều thu nhập nhất, theo sau là người lao động ở Mỹ, Ukraine, Pakistan và Nga.

Trong khi đó, ông Matt Barrie, Giám đốc điều hành Freelancer.com, cho biết website này chủ yếu kết nối doanh nghiệp nhỏ ở phương Tây với người lao động tại các nước đang phát triển và hiện có khoảng 2,1 triệu người đăng ký. Theo ông Barrie, công việc kinh doanh của Freelancer.com tăng trưởng nhanh chóng trong thời kỳ suy thoái mới đây. Dù vậy, ông Barrie nhận định rằng ngành công nghiệp này chỉ mới bắt đầu và sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Sự phát triển nói trên có thể tác động tiêu cực đến thị trường việc làm ở Mỹ. Một báo cáo được hãng Hacket Group công bố vào tháng 12-2010 cho biết khoảng 1,1 triệu việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tài chính và những lĩnh vực khác tại Mỹ đã biến mất từ năm 2008 vì những nguyên nhân như thuê ngoài gia công, những cải thiện về hiệu suất làm việc và tình hình kinh tế khó khăn. Theo báo cáo này, thêm 1,3 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2014, trong đó nguyên nhân thuê ngoài gia công đóng vai trò lớn hơn.

Đó có thể không phải là điều Julia Lee quan tâm vào lúc này. Cô cho biết mình cảm thấy hài lòng về tính sáng tạo, linh hoạt và khả năng gia tăng thu nhập mà những công việc bán thời gian trên Tongal mang lại. Trong chuyến đi gần đây đến San Francisco, những người sáng lập Tongal đã mời cô đi ăn trưa. Công ty này muốn giữ chân những tài năng như Lee trong nỗ lực thu hút thêm nhiều khách hàng muốn có những video trực tuyến sáng tạo. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự cạnh tranh trong thị trường này hứa hẹn sẽ gay gắt hơn trong thời gian tới.

(Bloomberg BusinessWeek)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới