Thứ Sáu, 23/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khai triển dự án WiMAX giai đoạn 2 tại Lào Cai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Khai triển dự án WiMAX giai đoạn 2 tại Lào Cai

(SGTO) Cuối tuần qua, Intel Việt Nam, Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) đã công bố dự án triển khai gia đoạn hai mạng băng thông rộng không dây tốc độ cao ở bản Tả Van, xã Tả Van, tỉnh Lào Cai thuộc khu vực miền núi Tây Bắc.

Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Vietnam, phát biểu tại buổi lễ công bố giai đoạn 2 dự án Wimax ở Lào Cai

Dự án tại bản Tả Van được triển khai sau những thử nghiệm thành công của giai đoạn I tại thành phố Lào Cai khi Intel, VDC và USAID cùng sử dụng WiMAX để triển khai khả năng kết nối và ứng dụng băng rộng không dây tốc độ cao tại 19 địa điểm trên địa bàn thành phố.

Giai đoạn II của dự án này sẽ tập trung vào một khu vực xa hơn nữa là bản Tả Van, cách thị trấn gần nhất là Sapa hơn 9 km, có địa hình đồi núi rất hiểm trở. Toàn bộ khu vực này gần như không được phủ sóng điện thoại di động và chỉ có hai đường điện thoại PSTN, vệ tinh IPSTAR của ShinCorp được sử dụng để cung cấp kết nối Internet đến một mạng WiMAX/Wifi.

Dự án giai đoạn hai hiện đang tập trung xây dựng 11 điểm kết nối, bao gồm một trạm y tế, một điểm Bưu điện – Văn hóa xã, một trường học, một hộ nông dân, trụ sở hội đồng nhân dân và một số nhà trọ cho khách du lịch nhằm tăng cường khả năng cung cấp Internet tốc độ cao và các dịch vụ như VoIP tại các nhà trọ dành cho khách du lịch và dự kiến sẽ trở thành một nguồn doanh thu cho các chủ nhà trọ này.

Đường kết nối Internet sử dụng dịch vụ vệ tinh IPSTAR có tốc độ 2Mbps/512Kbps kết nối với một trạm gốc WiMAX tần số 3,3GHz của hãng Airspan. Trạm gốc WiMAX sử dụng một ăng-ten kết nối đa điểm phủ sóng toàn bộ bản Tả Van kết nối đến các điểm thử nghiệm.

Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc, Intel Việt Nam cho biết: việc kết hợp vệ tinh và WiMAX được đánh giá là một giải pháp tin cậy và hiệu quả về chi phí để kết nối mọi người. “Phương án tiếp cận bằng vệ tinh và WiMax mà chúng tôi triển khai tại bản Tả Van có thể sẵn sàng được nhân rộng cho việc sử dụng tại các khu vực khác.” ông Phúc nói.

Trong giai đoạn I của dự án, nhóm làm việc Intel, VDC và USAID đã triển khai một trạm gốc WiMAX kết nối tới 20 trạm đầu cuối được trải dài trong bán kính 5km khắp thành phố Lào Cai và khu vực ngoại ô. Các địa điểm được hưởng lợi từ việc truy cập Internet tốc độ cao cũng như dịch vụ điện thoại giá rẻ VoIP gồm các trường học, trạm y tế, bưu điện, các quán cà phê Internet, nông trại, khách sạn, các doanh nghiệp và các văn phòng chính quyền địa phương. Các thiết bị được kết nối bao gồm cả máy tính và điện thoại VoIP.

Hiện tại có 4 doanh nghiệp được phép cung cấp dịch vụ WiMAX di động và cố định, gồm Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty FPT Telecom, và Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và Viettel. Bộ Thông Tin và truyền thông cho biết bộ sẽ tổ chức cuộc thi cấp phép triển khai WiMax và 3G tại Việt Nam vào cuối năm nay sau khi thủ tướng cũng đã ban hành quyết định từ đầu năm là sẽ phân bổ băng tần dịch vụ 3G và dịch vụ Wimax cho các doanh nghiệp thông qua thi tuyển. Bộ có trách nhiệm quy định cụ thể và tổ chức việc thi tuyển nêu trên phù hợp với thông lệ quốc tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện. Hiện nay, VNPT đang là đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai Wimax, công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), công ty con của VNPT đã ký thoả thuận hợp tác với Motorola để triển khai thử nghiệm công nghệ WiMAX tại Hà Nội và TPHCM. Theo thoả thuận, VNPT và Motorola sẽ tiến hành thử nghiệm trong một năm, dự kiến bắt đầu vào tháng 10 tới đây. Giai đoạn 1 sẽ triển khai tại nội thành Hà Nội và giai đoạn 2 sẽ triển khai tại nội thành tại Tp.HCM.

Thu HiềnBÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới