Thứ Tư, 8/02/2023, 04:36
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khai trương đường thủy từ nội địa Pháp đến Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai trương đường thủy từ nội địa Pháp đến Việt Nam

T.H

(TBKTSG Online) – Tuyến vận tải thủy nối cảng sông Gron, tỉnh Yonne đi qua cảng biển Le Havre, Pháp tới cảng biển Cái Mép, TPHCM vừa được khai trương ngày 12-9.

Việc kết hợp vận tải đường sông nội địa Pháp với đường biển cho phép các doanh nghiệp trong vùng gửi hàng hóa một cách nhanh nhất đến 2 cảng biển Le Havre của Pháp và Cái Mép của Việt Nam. Đặc biệt tuyến đường sẽ mở ra cơ hội trao đổi thương mại giữa 2 nước dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực.

Khai trương đường thủy từ nội địa Pháp đến Việt Nam
Tàu mang cờ Việt Nam tại cảng Gron, Yonne, Pháp trong ngày khai trương tuyến vận tải mới. Ảnh TTXVN

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Thiệp: "Tuyến đường này đón trước việc trao đổi thương mại giữa 2 nước, dự kiến tăng nhanh trong thời gian tới, từ 5% lên 20%, khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU có hiệu lực. Đặc biệt đối với vùng Bourgogne (Pháp) chuyên về sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp mong muốn đẩy mạnh việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản được ưa chuộng ở Việt Nam như bột mỳ, thịt và hoa quả".

Cũng theo đại sứ, thông qua tuyến đường thủy này, xuất khẩu malt đại mạch ( nguyên liệu sản xuất bia) từ Pháp sang Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 250.000 tấn vào năm sau. Điều đó sẽ đảm bảo tuyến đường chạy hết công suất.

Vùng Bourgogne-Franche-Comté, miền Trung nước Pháp, với thế mạnh là sản phẩm malt đại mạch dự kiến sẽ xuất khẩu gần 600 tấn tới nước ta mỗi tuần với khoảng 30 container rời cảng Gron đến cảng Cái Mép, qua cảng biển Le Havre.

Cũng trong dịp này, hợp đồng xuất khẩu 5.000 tấn malt đại mạch đầu tiên sang Việt Nam vừa được ký kết. Các đối tác Pháp và Việt Nam hy vọng sẽ tăng lượng hàng xuất khẩu này lên gấp 4 lần trong tương lai gần nhằm đáp ứng nhu cầu ngay càng tăng trong nước.

Ngoài ra, tuyến vận tải thủy này cũng mở ra cơ hội thuận lợi để Việt Nam có thể xuất khẩu sang Pháp những mặt hàng thế mạnh nếu đạt được tiêu chuẩn của châu Âu, thúc đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giao thương giữa 2 nước.

Theo ông Didier Mercey, Chủ tịch Công ty Logi Yonne phụ trách phát triển cảng Gron, liên doanh Logi VietFrance quản lý tuyến vận tải thủy mới giữa 2 nước đã được thành lập sau vài năm nghiên cứu thị trường Việt Nam. Ông cho biết trong thời gian tới, liên doanh sẽ nghiên cứu việc xuất khẩu dây cáp hoặc các sản phẩm công nghệ cao khác được sản xuất tại Yonne và Bourgogne.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới