Thứ Hai, 6/12/2021, 16:41
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khai trương hệ thống cảnh báo sớm chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai trương hệ thống cảnh báo sớm chống bán phá giá

Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Trang web cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá (http://canhbaosom.vn) đã chính thức được Bộ Công Thương khai trương hôm 22-9.

Ông Trịnh Tuấn Anh, Trưởng Ban hợp tác quốc tế thuộc Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, trang web cung cấp cho doanh nghiệp các đánh giá về nguy cơ vụ kiện chống bán phá giá đối với 926 mã hàng hóa của Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ và và 407 mã hàng vào EU.

Hiện trang web đưa ra cảnh báo về 5 ngành hàng, gồm dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ và dây cáp điện. Có ba mức cảnh báo được đưa ra, gồm màu đỏ (nguy cơ cao), màu vàng (nguy cơ thấp), màu xanh (không có nguy cơ).

Đối với các mã hàng đã bị áp thuế chống bán phá giá ở hai thị trường này thì sẽ có mức cảnh báo màu xanh. Bên cạnh đó, trang web cũng cung cấp thêm thông tin về lịch sử các vụ kiện, như ngày khởi kiện và thời hạn.

Ông Tuấn Anh cho biết, trang web sẽ được cập nhật thường xuyên để đưa ra các điều chỉnh dựa vào một số yếu tố, như số liệu hải quan của nước nhập khẩu,…

Các cảnh báo sớm về nguy cơ các vụ kiện chống bán phá giá được đưa ra dựa trên quy định pháp luật của nước nhập khẩu, như quy định về thị phần tối thiểu 3% trong tổng lượng nhập khẩu, quy định về biên độ phá giá, và các tiêu chí đánh giá thiệt hại. Ngoài ra, hệ thống cũng được xây dựng dựa trên một số động thái của các cơ quan chức năng và hiệp hội sản xuất của nước nhập khẩu.

Trước đó, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, cho biết hệ thống này được kỳ vọng giúp giảm số vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhưng không loại trừ khả năng cảnh báo sai.

Dự kiến vào tháng 11 tới, giai đoạn 2 của dự án hệ thống cảnh báo sớm này sẽ được triển khai. Theo đó, hệ thống cảnh báo sẽ mở rộng ra 10 ngành hàng và 5 thị trường. Trong giai đoạn 3, hệ thống mở rộng cho 20 ngành hàng và 10 thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới