Thứ Năm, 9/02/2023, 07:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khai trương ngân hàng tế bào gốc đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khai trương ngân hàng tế bào gốc đầu tiên

MekoStem là ngân hàng tế bào gốc đầu tiên của Việt Nam đã được khai trương ngày 15-2 tại TPHCM,  cung cấp các dịch vụ về thu thập, phân tích, xử lý tách tế bào, bảo quản các loại tế bào gốc từ máu và màng dây rốn cho cộng đồng.

MekoStem được thành lập dựa trên khoản đầu tư ban đầu hơn 10 tỉ đồng của Công ty cổ phần Hóa dược phẩm Mekophar và hỗ trợ của Bộ Khoa học – Công nghệ thông qua một đề tài nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước. Ngân hàng này sử dụng công nghệ phân lập tế bào gốc màng dây rốn của Công ty CellResearch Corporation (Singapore) để bảo quản và lưu giữ tế bào gốc dây rốn (gồm máu và màng dây rốn), nhằm cung cấp cho các nhà y học ứng dụng trong điều trị bệnh nhân thuộc các chuyên khoa khác nhau.  

Theo bác sĩ Lê Văn Đông, Phó chủ nhiệm bộ môn miễn dịch học (Học viện Quân y), người phụ trách kỹ thuật của MekoStem, ngân hàng này sẽ nhận các mẫu dây rốn từ hai nhóm đối tượng để tách và bảo quản tế bào. Nhóm thứ nhất là các dây rốn do các bà mẹ tình nguyện hiến dây rốn của con mình để hình thành ngân hàng tế bào gốc công cộng dùng để điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào trong cộng đồng có các chỉ tiêu xét nghiệm phù hợp. Nhóm thứ hai bao gồm những dây rốn do bố mẹ các em bé mới sinh có nhu cầu lưu giữ riêng, hình thành ngân hàng tế bào gốc tư bao gồm các mẫu tế bào gốc được lưu giữ theo yêu cầu.  

Kinh phí cho một ca thu thập dây rốn, phân tích xét nghiệm và xử lý tách tế bào từ một dây rốn là 800 – 2.500 đô la Mỹ (tương đương 13 – 40 triệu đồng) tùy loại tế bào muốn cất giữ và thời gian yêu cầu lưu giữ. Hiện đã có khoảng 50 mẫu tế bào gốc được lưu giữ tại đây và ít nhất 10 khách hàng đã yêu cầu lưu giữ riêng tế bào gốc của con họ.

Do tính chất kỹ thuật đặc thù, dịch vụ lưu giữ tế bào gốc theo yêu cầu của người dân mới chỉ được MekoStem áp dụng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM và năng lực thực hiện tách mẫu khoảng 10 ca/ngày.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới