Thứ Hai, 27/03/2023, 22:13
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khám phá mới về Omicron: khẳng định độ lây nhiễm cao hơn

Andy Huỳnh Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong khi thị trường chứng khoán thế giới trồi sụt vì Omicron, tin biến thể này có độc lực nhẹ hơn khiến nhiều người thấy nhẹ nhõm phần nào. Tuy nhiên, không nên chủ quan và cần có thêm dữ liệu nhằm hiểu chính xác hơn về biến thể này. Một nghiên cứu sơ bộ vừa được công bố cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm mạnh hơn so với các biến thể khác vì có cùng thành phần với bộ gene của các dạng virus cảm cúm thông thường.

Biến thể Omicron có khả năng thu nhận một số vật chất di truyền từ các loại virus gây cảm cúm ở người, báo Washington Post trích dẫn một nghiên cứu sơ bộ về chủng virus mới vừa được công bố. Một trong các tác giả của công trình này cho rằng Omnicron có thể lây nhiễm nhanh hơn, nhưng độc lực của nó dường như thấp hơn so với các biến thể virus SARS-CoV-2 đã biết.

Trong khi tiến hành xác định trình tự gen của Omnicron, các nhà khoa học của công ty nghiên cứu Nference chuyên phân tích thông tin sinh hóa, đóng tại bang Massachusetts, Mỹ, phát hiện rằng biến thể Omnicron có chứa đoạn mã di truyền tương tự như virus cúm mùa. Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết dạng đột biến đặc biệt này xuất hiện ở virus SARS-CoV-2 (còn gọi là virus corona chủng mới) và virus HCoV-229E (virus gây bệnh cúm mùa). Mã di truyền xuất hiện ở virus HCoV-229E không có ở các biến thể virus SARS-CoV-2 khác.

Nghiên cứu vẫn đang trong quá trình sơ bộ và chưa được bình duyệt (peer-review).

Theo Venky Soundararajan, đồng tác giả nghiên cứu, điểm tương đồng đáng ngạc nhiên giữa biến thể Omnicron và virus HCoV-229E có thể đã giúp virus quen với vật chủ là con người hơn. Do đó, virus có khả năng né được một số phản ứng miễn dịch.

Ông Soundararajan cho rằng Omicron đang thích nghi với cách xâm nhập mới và khám phá này hé mở bí mật của các virus cúm mùa dòng corona và giải thích vì sao chủng Omicron sống và lây nhiễm mạnh hơn trong cơ thể người.

Các nhà khoa học đang dành thời gian tìm hiểu virus SARS-CoV-2, thủ phạm gây Covid-19, gây lây nhiểm như thế nào cho những người đã từng nhiễm các dạng virus corona khác. Ông Soundararajan nhận xét rằng tế bào ở phổi và hệ thống tiêu hóa có thể chứa cả hai chủng virus này. Một khi virus xâm nhập vào cơ thể người, chúng có thể trao đổi vật chất di truyền với nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ cho biết các chuyên gia y tế vẫn đang tìm hiểu về tần suất bệnh nhân vừa mắc Covid vừa mắc các bệnh đường hô hấp khác.

Trong khi hiểu biết về biến thể Omicron còn rất hạn chế, các nhà khoa học lo ngại nhiều dạng đột biến sẽ giúp Omicron lây nhiễm mạnh hơn các chủng khác, như Delta. Thứ Tư tuần trước, 1-12, Viện Bệnh di truyền quốc gia Nam Phi tuyên bố Omicron lây nhiễm nhanh hơn các biến thể khác. Trong tháng 11, 74% các bộ gen được giải mã thuộc về Omicron.

Số ca nhiễm ở Nam Phi đã tăng cao hơn khoảng bốn lần trong bốn ngày qua. Thứ Sáu tuần trước, 3-12, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói với hãng tin Bloomberg rằng tuy số ca nhiễm tăng nhanh, số ca nhập viện chưa tăng tương ứng. Dẫu sao, điều này vẫn chưa chắc chắn vì có thể có độ trễ, ông Fauci cho biết.

Năm ngoái, trong lúc thực hiện nhiệm vụ giải mã trình tự gene của virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu của công ty Nference phát hiện một phần mã di truyền của virus này giống với dạng protein giúp kiểm soát việc cân bằng muối và chất lỏng trong cơ thể người. Điều này cung cấp thêm thông tin cho giới khoa học trong nỗ lực tìm ra loại thuốc chống sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Ông Soundararajan nhận xét khi virus tiến hóa để lây nhiễm mạnh hơn, các đặc điểm có khả năng gây bệnh nặng của virus sẽ biến mất. Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng lưu ý cần có thêm dữ liệu và phân tích về biến thể này trước khi đưa ra nhận định mới về Omicron. Ông cũng nói tình trạng thiếu công bằng trong phân bổ vaccine toàn cầu có thể đã tạo cơ hội thuận lợi cho các biến thể tiếp tục đột biến.

Hiện tại trên thế giới, có năm biến thể đáng lo ngại, gồm biến thể Alpha (Anh), biến thể Beta (Nam Phi), biến thể Gamma (Brazil), biến thể Delta (Ấn Độ) và biến thể Omicron (biến thể Nam Phi thứ hai). Theo các chuyên gia, cả thế giới cần giữ bình tĩnh và đẩy mạnh phân phối vaccine công bằng hơn để ngăn ngừa đột biến của các biến thể Covid-19.

Theo Worldometers, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới với gần 50 triệu ca nhiễm và hơn 809.000 ca tử vong.

Hiện nay, tỷ lệ chủng ngừa Covid-19 ở Mỹ chỉ đạt gần 60%, nằm trong số các quốc gia phát triển có tỷ lệ chủng ngừa thấp.

————

Nguồn tham khảo: https://www.washingtonpost.com/health/2021/12/04/omicron-coronavirus-transmissible-cold-variant/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới