Thứ Tư, 7/12/2022, 12:06
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhan hiếm, đất nền tăng giá dịp cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khan hiếm, đất nền tăng giá dịp cuối năm

Hải Nam

(Địa ốc) – Thị trường đất nền vẫn là sự lựa chọn an toàn khi các kênh đầu tư chủ yếu như chứng khoán, vàng hay ngoại tệ… thiếu ổn định. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế về các kênh đầu tư vào những tháng cuối năm 2018.

Khan hiếm, đất nền tăng giá dịp cuối năm
Hạ tầng của khu dân cư An Sương đã hoàn thiện đồng bộ.

Điểm sáng bất động sản

Trong một hội thảo gần đây được tổ chức tại Hà Nội, TS Cấn Văn Lực nhận định trong năm nay, đầu tư vàng đã lỗi thời và không còn là kênh đầu tư hấp dẫn khi thị trường hầu như không tăng giá. Đồng đô la Mỹ cũng không còn hấp dẫn với nhà đầu tư mà thay vào đó, bất động sản nổi lên như một điểm sáng.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, đà tăng trưởng của thị trường bất động sản được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học và triển vọng kinh tế khả quan. Riêng TPHCM đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.

“Bước vào quí 4-2018 cũng như quí 1-2019, số lượng giao dịch chung cư, nhà liền kề và đất nền dự báo tăng trưởng và có khả năng cải thiện đáng kể doanh thu, lợi nhuận của các công ty bất động sản”, ông Khương khẳng định.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, cũng nhận định đất nền vẫn đang là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi đây sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất cho dù có bất kỳ sự biến động nào của thị trường.

Bên cạnh việc là kênh đầu tư an toàn, thị trường bất động sản còn có một diễn biến quan trọng khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt tạo ra những cơn sốt cục bộ. TS Sử Ngọc Khương nhận định hiện tại điều lo lắng nhất của thị trường bất động sản chính là thiếu hụt nguồn cung. “Cái khó lớn nhất của doanh nghiệp bất động sản là câu chuyện quỹ đất chứ không phải câu chuyện vốn”, ông Khương nói thêm.

Đất nền sổ đỏ “lên ngôi”

Những ngôi nhà mới xây tại khu dân cư An Sương.

Từ những diễn biến nói trên, thị trường TPHCM đang chứng kiến một cơn sốt giá đất nền vào dịp cuối năm. Đơn cử, khu dân cư An Sương (quận 12) là dự án được phát triển hạ tầng đầy đủ đồng bộ và đã có sổ đỏ từng nền đang có mức tăng khá ấn tượng, trung bình từ 15-25%/năm, một số vị trí tăng từ 30-45%/năm.

Một lợi thế của khu dân cư An Sương là nằm trong số những dự án được UBND quận 12 chú trọng thúc đẩy các công tác liên quan đến pháp lý cũng như đưa ra các chủ trương để nhà đầu tư thuận lợi hơn trong công tác phát triển dự án.

“UBND quận 12 rất mong muốn các dự án trên địa bàn sớm được xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trách nhiệm của quận là tập trung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng, chủ đầu tư… trong quá trình thực hiện dự án”, ông Đậu An Phúc, Phó chủ tịch UBND quận 12, nói.

Bên cạnh đó, hiện UBND quận 12 đang kiến nghị UBND TPHCM đầu tư phát triển các công trình trọng điểm làm cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương như dự án đường Vườn Lài, cầu Vàm Thuật, đường song hành Hà Huy Giáp, đường Vòng cung Tây Bắc, tuyến Metro số 2, đường trên cao số 5… Đồng thời, quận cũng đề xuất điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông gồm các phường Thới An, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông và đã được UBND TPHCM chấp thuận.

Theo ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC), khu dân cư An Sương có quy mô 64 héc ta và đã hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, xử lý nước thải, đường xá… Bên cạnh đó, dự án còn có đầy đủ tiện ích nội ngoại khu đã và đang hoàn thiện như chợ An Sương, trường THCS Trường Chinh, Phan Bội Châu, Hà Huy Tập, trường Mẫu giáo Quốc tế Thần Đồng, trường THCS Quốc tế Viễn Đông, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí, Bệnh viện quận 12…

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Yeshouse, nhận định thông tin TPHCM tập trung phát triển khu Tây Bắc đã kích hoạt bất động sản khu vực này trỗi dậy, đặc biệt là phân khúc đất nền. “Giao dịch đất nền khu vực quận 12 hiện đang rất tốt và người mua chủ yếu là nhà đầu tư. Sắp tới, dự báo thị trường sẽ còn tăng trưởng mạnh”, ông Tuấn nói.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới