Chủ Nhật, 26/03/2023, 10:47
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khan hiếm gạo cho xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khan hiếm gạo cho xuất khẩu

Hồng Ngọc

Doanh nghiệp mua lúa gạo phục vụ xuất khẩu khó khăn hơn, trong ảnh là một kho chứa gạo của doanh nghiệp-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL đang than phiền nguồn cung cấp gạo nguyên liệu cho xuất khẩu hiện khan hiếm. Tại một số địa phương, lúa gạo trong dân và thương lái vẫn còn nhưng doanh nghiệp không mua được vì nông dân chưa muốn bán ra, hy vọng chờ giá tăng thêm.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lúa hạt dài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu mua tại ruộng khoảng 4.600 – 4.650 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg so với hồi cuối tháng 7, mua tại kho của doanh nghiệp cao hơn 50 – 200 đồng/kg so với mua tại ruộng. Giá gạo nguyên liệu làm ra gạo xuất khẩu cũng đều tăng mạnh so với trước đây.

Tuy giá lúa tăng nhưng VFA cho biết một số doanh nghiệp ở Long An, Kiên Giang, An Giang đang khó mua gạo vì nguồn cung cấp gạo nguyên liệu hiện nay rất hạn chế. Riêng khu vực Cần Thơ, nguồn cung vẫn còn nhưng doanh nghiệp khó mua do dân và thương lái chưa muốn bán ra.

Hơn 2 tháng trước, do tình hình tiêu thụ lúa hè thu gặp khó, giá lúa giảm sâu nên Chính phủ đã có quyết định giao cho VFA phân công các doanh nghiệp hội viên mua 1 triệu tấn quy gạo để tạm trữ. Nay tình hình lúa gạo đã thay đổi nhanh chóng.

Tính tới ngày 20-8, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 4,4 triệu tấn gạo với kim ngạch 1,9 tỉ đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới