Thứ Năm, 26/05/2022, 02:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khan hiếm vắc-xin cho trẻ: mỏi mòn chờ đợi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khan hiếm vắc-xin cho trẻ: mỏi mòn chờ đợi!

Hoàng Nhung

Khan hiếm vắc-xin cho trẻ: mỏi mòn chờ đợi!
Trẻ chích ngừa vắc-xin "5 trong 1" Quinvaxem tại một trung tâm y tế dự phòng quận Bình Thạnh. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Nhiều bà mẹ có con nhỏ ở độ tuổi sơ sinh đang chạy đôn chạy đáo để tìm vắc-xin chích ngừa cho con. Tại các bệnh viện nhi đồng, viện Pasteur, Trung tâm Y tế dự phòng, các bệnh viện tư nhân… họ đều nhận được câu trả lời “Hết hàng” và không thể làm gì khác hơn là chờ đợi.

Tình trạng khan hiếm các loại vắc-xin đang có nhu cầu cao như vắc-xin “6 trong 1” (Infanrix Hexa), vắc-xin thủy đậu, vắc-xin sởi, quai bị, rubella… đã kéo dài  hơn nửa năm qua, đến mức các công ty cung cấp vắc-xin phải cố gắng “chữa cháy” bằng cách mua vét vắc-xin từ các nước khác không có dịch, không sử dụng hết, mang về tiêm cho trẻ trong nước.

Theo các công ty cung cấp vắc-xin, tình trạng thiếu vắc-xin nghiêm trọng như vậy là do ngành y tế không dự đoán được tình hình dịch bệnh để từ đó chủ động dự trữ vắc-xin, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân và hạn chế dịch bệnh.

Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay người dân lo ngại không dám cho con tiêm “5 trong 1” (Quinvaxem) trong chương trình tiêm chủng của nhà nước sau khi có một số trường hợp bị phản ứng thuốc dẫn tới tử vong do tiêm loại vắc-xin này. Để thay thế, các vị phụ huynh đã đưa trẻ đến các cơ sở y tế dịch vụ để  tiêm vắc-xin “6 trong 1” (Infanrix Hexa), làm nhu cầu của loại vắc-xin này tăng đột biến.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, cho biết, các công ty cung ứng vắc-xin đã phải mua gom vắc-xin “6 trong 1” ở một số nước mang về chữa cháy, có lúc Trung tâm chỉ mua được vài chục liều. Theo một nguồn tin từ Cục Y tế dự phòng, hiện Việt Nam chỉ có vài công ty sản xuất vắc-xin như Sanofi Aventis, GlaxoSmithKline (GSK)… Song các công ty này cho biết, để sản xuất một mẻ vắc-xin, từ khi đăng ký đến khi sản xuất xong và đưa ra thị trường, phải mất ít nhất sáu tháng.

Để người dân yên tâm chờ đợi, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế vừa có thông báo chính thức về lượng vắc-xin sắp nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, với vắc-xin “5 trong 1” (Pentaxim), sớm nhất là ngày 20-07-2014 Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thương mại Hồng Thúy sẽ nhập được 10.000 liều và tháng 09-2014 có thêm 23.000 liều. Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm May ngày 10-08-2014 nhập khẩu 12.000 liều.

Với vắc-xin “6 trong 1” (Infanrix Hexa) Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn dự kiến ngày 15-08-2014 nhập khẩu 100.000 liều

Vắc-xin Varicella– GCC inj (thủy đậu) dự kiến ngày 15-7 sẽ được Công ty TNHH MTV vắc-xin Sinh phẩm số 1 nhập 10.000 liều.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới