Thứ Năm, 8/12/2022, 14:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhẩn trương ứng phó áp thấp mạnh thành bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khẩn trương ứng phó áp thấp mạnh thành bão

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các tỉnh, thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh thành bão đổ bộ vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đang cấp tập thực hiện các giải pháp đưa tàu thuyền vào tránh trú, ra lệnh cấm biển, có kế hoạch cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn khi có bão. Hiện nhiều nơi đang có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.

Khẩn trương ứng phó áp thấp mạnh thành bão
Hướng di chyển của áp thấp tính đến gần 17 giờ chiều nay – Ảnh: Trung tâm khí tượng trung ương.

Thông báo trên được Ban chỉ huy phòng chống lụt bảo trung ương đưa ra hôm nay (12-9) ngay sau thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn trung ương dự báo rằng đến khoảng 4 giờ sáng mai 13-9, vị trí tâm bão sẽ nằm cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam, Bình Định khoảng 130 km về phía Đông với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

Các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng nói trên cũng cần đề phòng mưa lũ lớn cục bộ, gây nguy hiểm an toàn hồ chứa các công trình thủy lợi, gây sạt lở đất hay lũ quét. Hiện nhiều địa phương khu vực ảnh hưởng của áp thấp mạnh thành bão đã có mưa lớn, một số nơi bị ngập úng.

Áp thấp nhiệt đới vừa hình thành trên khu vực bắc quần đảo Trường Sa đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tiếp tục mạnh thêm lên thành bão. Để hạn chế thiệt hại, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản thông tin đến cơ quan quản lý tàu thuyền hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi khu vực nguy hiểm của bão được trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo là vĩ tuyến từ 12-18 độ, phía tây kinh tuyến 116.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương chiều nay cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió đông bắc, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50 – 100mm, một số nơi có mưa rất to như An Chỉ (Quảng Ngãi) 200mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190 mm; Hoài Ân (Bình Định) 170mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230 mm.

Tại đảo Lý Sơn đã có gió giật mạnh cấp 7 và  các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.

Dự báo đến 22 giờ tối nay 12-9, vị trí tâm bão chỉ nằm cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam – Bình Định khoảng 100 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định tiếp tục có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió đông bắc nên khu vực các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có khả năng cao xảy ra mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới