Thứ Tư, 4/10/2023, 07:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt

Tư Hoàng

Khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt
Phú Quốc sẽ trở thành đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) – Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt khi dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Theo Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang khẩn trương xây dựng Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt áp dụng chung cho ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để sớm trình Quốc hội.

Phó thủ tướng yêu cầu dự luật này có tính đến đặc thù của từng đơn vị. Các nội dung, cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế – xã hội phải được quy định trong luật và đảm bảo tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang trong thời gian chuẩn bị xây dựng Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt trình Quốc hội, với chủ trương đã có, cần chủ động xây dựng quy hoạch, đề án, định hướng phát triển, định hướng đầu tư, tập trung phát triển những ngành, nghề, lĩnh vực chủ đạo phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, tiềm năng, lợi thế so sánh và điều kiện thực tế của từng địa phương, chuẩn bị tốt công tác cán bộ để khi luật ban hành là triển khai thực hiện được ngay.

Các bộ Quốc phòng, Công an phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan chủ động xây dựng các đề án đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội trong các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, hoàn thiện đề án và tài liệu liên quan sớm cung cấp cho Quốc hội để các đại biểu Quốc hội tiếp cận tài liệu, nghiên cứu và đóng góp ý kiến.

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố dự thảo luật này để lấy ý kiến.

Động thái trên của Chính phủ được đưa ra sau khi Bộ Chính trị ra thông báo số 21-TB/TW về các đề án xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt cho ba đơn vị trên vào ngày 22-3-2017.

Thông báo này khẳng định, các đơn vị hành chính nêu trên là chủ trương lớn của Đảng đã được thông qua nhiều kỳ đại hội, do vậy cần quyết tâm triển khai thực hiện, làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Thông báo cho biết, đồng ý cho thành lập ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt nêu trên trực thuộc cấp tỉnh, nhằm khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế vượt trội, thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, hình thành khu vực tăng trưởng cao, tạo thêm nhiều nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh phát triển và tái cơ cấu kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước. Cơ cấu, mô hình tổ chức chính quyền đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới