Thứ Ba, 9/08/2022, 13:13
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khánh Hòa: tìm “đỏ mắt” chưa thấy HDV nói tiếng Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh Hòa: tìm “đỏ mắt” chưa thấy HDV nói tiếng Trung Quốc

Đào Loan

Khánh Hòa: tìm
Khách du lịch Trung Quốc tại đảo Hoa Lan, Nha Trang – Ảnh: Kevin

(TBKTSG Online) – Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang, Khánh Hòa hiện đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, gây ra tình trạng "khủng hoảng thiếu" hướng dẫn viên để phục vụ và đã có nhiều người Trung Quốc tham gia làm hướng dẫn chui.

Theo số liệu từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm này, tỉnh đã đón hơn 132.000 lượt khách du lịch Trung Quốc, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thật khó tin khi toàn tỉnh chỉ có 10 hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Trung Quốc có thẻ hướng dẫn viên quốc tế, đủ điều kiện phục vụ khách du lịch theo quy định của Luật Du lịch.

Nhiều doanh nghiệp cho biết hiện rất khó và thậm chí không thể tìm được hướng dẫn viên cho thị trường này. Vì thế, nhiều khi doanh nghiệp phải chấp nhận "lách luật" tức là cho người biết tiếng Hoa, có nghiệp vụ du lịch nhưng không có thẻ đi làm hướng dẫn viên phục vụ khách.

Hiện nay, có bốn nguồn hướng dẫn viên đang làm việc cho thị trường này. Trước hết, là 10 người có thẻ vừa kể trên; kế đến là những hướng dẫn viên tiếng Hoa được doanh nghiệp điều từ TPHCM, Hà Nội đến; tiếp sau đó là một số người không có thẻ hướng dẫn viên quốc tế nhưng có nghiệp vụ, biết tiếng Hoa và phần lớn trong số này cũng từ TPHCM ra; cuối cùng là những người Trung Quốc tự làm hướng dẫn viên. Những người Trung Quốc tham gia làm "chui" đã bị cơ quan chức năng xử phạt vì theo luật người nước ngoài không được hướng dẫn khách du lịch tại Việt Nam, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, cho biết tìm hướng dẫn viên tiếng Hoa là vấn đề nan giải ở Khánh Hòa. Mỗi khi có khách đến, công ty phải điều người từ TPHCM, chịu tốn kém nhiều hơn về lương bổng, chi phí ăn ở, đi lại.

"Khách đến tăng đột biến và thời gian tới còn đông hơn nữa nên thiếu hướng dẫn viên là điều không thể tránh khỏi. Nếu cơ quan chức năng không giải quyết vấn đề này thì việc người Trung Quốc làm hướng dẫn ngay tại Việt Nam sẽ tiếp tục xảy ra vì nhu cầu quá lớn", ông nói.

Theo ông, chi phí gồm lương, công tác phí cho một hướng dẫn viên từ TPHCM ra Nha Trang phục vụ vào khoảng 40 đô la Mỹ/ngày. Ngoài thu nhập từ công ty, hướng dẫn viên còn có thêm tiền "típ" từ du khách và một số điểm dịch vụ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cũng thừa nhận tình trạng trên và cho biết tiền lương cho hướng dẫn viên tiếng Hoa thấp nhất cũng phải 15 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản khác nhưng vẫn thiếu người làm việc. "Thiếu người nên doanh nghiệp phải xoay sở bằng mọi cách, có khi phải "lách luật" vì đâu thể nói khách đừng đến", ông nói.

Một số doanh nghiệp cho rằng, hiện không khó để tìm người nói tiếng Hoa giỏi và cũng chỉ mất thêm vài tháng để những người này học và lấy chứng chỉ về nghiệp vụ du lịch để có thể phục vụ du khách. Tuy nhiên, điểm nghẽn khiến ngành du lịch thiếu hướng dẫn viên, không chỉ là hướng dẫn viên tiếng Hoa mà còn nhiều ngôn ngữ khác, là do Luật Du lịch yêu cầu hướng dẫn viên phải có bằng đại học. Đây là điều kiện mà những người này khó đáp ứng.

Đọc thêm:

Sẽ có một làn sóng mới khách Trung Quốc sang VN

Du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng đột biến

Hãng tàu Mỹ đưa du khách Trung Quốc đến Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới