Chủ Nhật, 25/09/2022, 03:55
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khánh thành công trình điện mặt trời đầu tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh thành công trình điện mặt trời đầu tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Công trình Hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC – CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC) có công suất lắp đặt 1,1 MWp trên tổng diện tích hơn 7,500m2 do Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) làm chủ đầu tư. 

Khánh thành công trình điện mặt trời đầu tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất
Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC – CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên được triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay tại Việt Nam và là công trình lớn nhất tại khu vực nội đô TPHCM.

Công trình đáp ứng chất lượng kiểm định khắt khe của AFRY (Thụy Điển) – đơn vị tư vấn giám sát trong ngành năng lượng tái tạo về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Đại diện AFRY đánh giá: "Với những công trình điện mặt trời mái nhà như tại SCSC – thi công tại sân bay không những phải đảm bảo kỹ thuật và chất lượng đầu tư mà còn cần cam kết không ảnh hưởng đến vận tải hàng không, đảm bảo an ninh an toàn".

Đáng chú ý, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thiết kế, thẩm duyệt, thi công và được Phòng Cảnh Sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, thuộc Công an TPHCM nghiệm thu đưa vào sử dụng hệ thống PCCC cho công trình này.

Trong giai đoạn 1 của dự án, công trình ước tính sẽ cung cấp khoảng 1,5 triệu kwh điện hàng năm, đáp ứng 40% nhu cầu điện của SCSC, trong khi tiết giảm khoảng 15% chi phí năng lượng và giảm phát thải khoảng 1,5 tấn CO2.

Trong giai đoạn 2, dự án sẽ được mở rộng khai thác để đạt mức sản lượng 100% năng lượng sạch từ công trình.

Theo đại diện SCSC, nhu cầu sử dụng điện của đơn vị là khoảng 3,7 triệu kwh mỗi năm. Việc đưa nguồn năng lượng điện áp mái vào khai thác dự kiến sẽ tiết kiệm cho SCSC khoảng 1,5 tỉ đồng mỗi năm, tương đương 1,4 triệu USD trong 25 năm sử dụng, cùng với đó là tiết kiệm nhiều chi phí vận hành khác.

Trước đó, ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng Giám Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết: Đến nay chỉ riêng mái các nhà xưởng ở TP.HCM có gần 70 MW điện mặt trời đã đi vào hoạt động, trong khi đánh giá của các đơn vị cho thấy tiềm năng lên đến gần 1.500 MW, nên dư địa để phát triển điện mặt trời tại TP.HCM còn khá lớn.

Theo EVNHCMC, trên địa bàn TPHCM đã có 8.762 dự án điện mặt trời mái nhà đã nối lưới trong năm 2020.
Mặc dù hiện tại đang tạm dừng đấu nối các dự án điện mặt trời áp mái bán điện cho EVN nhưng EVNHCMC rất quan tâm đến mô hình hợp tác như CME và SCSC và cũng khuyến khích doanh nghiệp tự sản xuất và sử dụng điện tại chỗ.

Lý do là tại TPHCM, đặc biệt là khu vực nội đô rất ít doanh nghiệp có diện tích mái lớn như SCSC để triển khai lắp đặt tấm pin điện mặt trời trên mái nhà. Trong khi nhu cầu sử dụng điện thuộc nội đô nhất là tại quận Tân Bình, khu vực sân bay rất lớn gây áp lực cho lưới điện quốc gia. Một điểm cộng nữa đối với Dự án này chính là sự chú trọng vào mô hình phát triển “kinh tế xanh” của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt hàng triệu lượt khách quốc tế quá cảnh, lưu trú tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Tổng giám đốc SCSC cho biết: "Chúng tôi định hướng phát triển SCSC trở thành nhà ga hàng hóa hàng không kiểu mẫu tại Việt Nam và khu vực, nhanh chóng ứng dụng năng lượng tái tạo, khai thác diện tích mái trống hiện có để tiết kiệm chi phí năng lượng, bổ sung doanh thu và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm, bảo vệ môi trường"

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới