Thứ Năm, 8/12/2022, 15:52
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhánh thành trang trại mẫu nuôi bò sữa tại Ba Vì

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khánh thành trang trại mẫu nuôi bò sữa tại Ba Vì

Thùy Dung

Khánh thành trang trại mẫu nuôi bò sữa tại Ba Vì
Lễ khánh thành trang trại mẫu bò sữa và đồng cỏ Quốc tế Ba Vì – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Trang trại mẫu bò sữa và đồng cỏ Ba Vì do Công ty CP Sữa quốc tế (IDP) và Trung tâm Nghiên cứu bò và Đồng cỏ Ba Vì thuộc Viện Chăn nuôi quốc gia hợp tác xây dựng đã bắt đầu hoạt động ngày 2-3, với tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu là 40 tỉ đồng trên diện tích 25 héc ta.

Trang trại mẫu này bao gồm khu vực chăn nuôi bò, khu vực chuẩn bị thức ăn cho bò, khu vực vắt sữa với các thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ công ty Delaval, Thụy Điển và khu đồng cỏ mẫu đang trồng các giống cỏ tốt nhất trong khu vực.

Theo ông Phan Sĩ Minh, Phó tổng giám đốc IDP, trang trại sẽ giúp nông dân xây dựng mô hình nông hộ chăn nuôi bò sữa theo cách làm mới, hiệu quả; tổ chức đào tạo, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi bò sữa miễn phí cho nông dân và các cơ sở chăn nuôi bò sữa vừa và nhỏ; nhập khẩu và chọn lọc con giống tốt từ trong và ngoài nước để cung cấp bò giống cho nông dân và các cơ sở chăn nuôi; hỗ trợ đào tạo cho sinh viên, nghiên cứu sinh ngành chăn nuôi bò sữa trong vùng…

Ngoài ra, đây cũng là nơi trình diễn các hoạt động liên quan đến chăn nuôi bò sữa cho cho bà con từ khâu giống, thức ăn, chăm sóc, phát triển đàn bò sữa bền vững.

Sau khi khánh thành, trang trại mẫu này sẽ cung cấp bò sữa giống tốt cho nông dân trong vùng và hỗ trợ cho vay không lãi suất từ IDP với số tiền 20 triệu đồng/con, trả sau bằng sữa thu hoạch được.

Theo ông Minh, tiêu dùng sữa tươi tại nước ta rất thấp so với các nước trong khu vực, chỉ khoảng 14,5 lít/người/năm, trong khi đó Thái Lan và Trung Quốc, mức tiêu thụ của họ là 26-30 lít/người/năm. Mặc dù trong 10 năm qua, tốc độ phát triển đàn bò sữa đã đạt mức bình quân 35-40%/năm nhưng ngành nuôi bò sữa của nước ta vẫn còn rất nhỏ bé. Điều này cũng cho thấy thị trường sữa tươi tại nước ta vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Những năm qua, IDP đã đầu tư song hành ba dự án gồm: Dự án đầu tư phát triển đàn bò vùng núi Ba Vì và vùng phụ cận với số vốn hơn 84 tỉ đồng, nhắm mục tiêu đạt 20.000-22.000 con năm 2015; Dự án nâng cao an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi với số vốn 45 tỉ đồng và Dự án lập trung tâm đào tạo nghề chăn nuôi bò sữa cho nông dân tại Ba Vì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới