Thứ Tư, 29/03/2023, 06:41
25.8 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khi “cảng cạn” kinh doanh logistic

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi “cảng cạn” kinh doanh logistic

Ông Quách Tiến Thịnh, Giám đốc ICD Biên Hòa (trái ảnh) đang hướng dẫn các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham quan hạ tầng của ICD- Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – ICD Biên Hòa là một điểm thông quan ngòai cửa khẩu, được các doanh nghiệp quen gọi là “cảng cạn”. Thay vì chỉ là nơi tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu và làm thủ tục hải quan như thường thấy ở các ICD trong nước, ICD Biên Hòa đã và đang kinh doanh dịch vụ Logistic cho xuất nhập khẩu.

Trong những ngày này, các nhà máy chế biến hạt điều trong nước đang thiếu nguyên liệu điều thô và hàng đòan xe tải container hối hả chạy đến bãi chứa containe hàng nhập của ICD Biên Hòa (Inland Clearance Depot Bien Hoa) để chở điều thô về nhà máy. Trong khu kho ngọai quan hàng nhập, nhân viên xuất nhập khẩu của các nhà máy chế biến hạt điều thì lo làm thủ tục hải quan cho các lô hàng hạt điều nhập từ châu Phi, Indonesia. Nhưng không phải nhà máy hạt điều nào ở các tỉnh xa cũng có nhân viên túc trực tại ICD lo thủ tục hải quan hay đội xe container chở nguyên liệu về nhà máy, nên nhờ dịch vụ khai thuê hải quan (Door to Door) của IIC Biên Hòa. Ông Quách Tiến Thịnh, Giám đốc ICD Biên Hòa, cho biết với dịch vụ này, ICD sẽ thực hiện các thủ tục giao nhân hàng hóa, tư vấn cho doanh nghiệp các thủ tục hải quan, thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu hay áp mã số thuế.

Đó chỉ là một lọai hình dịch vụ trong hàng lọat dịch hậu cần (Logistic) trong xuất nhập khẩu mà ICD Biên Hòa đang thực hiện hiện nay. Thành lập vào đầu năm 2000 với chỉ 15 người ban đầu, trên khu đất rộng 17 héc ta ở phường Long Bình Tân và 1 héc ta bến sông ở khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP Biên Hòa, ICD Biên Hòa có đặc điểm khác biệt so với các ICD trong nước. Tòan bộ vốn đầu tư đều phải vay ngân hàng và thông thường, các ICD trong nước được thành lập và họat động như một “sân sau” của cảng hay nhà giao nhận, vận chuyển, còn ICD Biên Hòa không có được những hỗ trợ của cảng hay nhà vận chuyển khi mới ra đời, mà phải tự mình vươn lên.

“Thực tế các ICD lập ra chỉ để giảm sự quá tải của các cảng biển hay là nơi thông quan trong nội địa của một hãng tàu nào đó, còn chúng tôi không phải là “sân sau” của cảng nào cả, nên buộc phải tự mình vươn lên, làm các dịch vụ logistic để hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút khách hàng”, ông Thịnh cho hay. Nên ngòai dịch vụ giao nhận hàng hóa và khai thuê hải quan, ICD Biên Hòa đang kinh doanh dịch vụ chuyển tiếp hàng hóa xuất nhập khẩu, cho thuê kho ngọai quan, kho chứa hàng, dịch vụ quản lí kho, đóng rút hàng container, xếp dỡ hàng, đại lí tàu biển và cả dịch vụ giao nhận hay bảo hiểm hàng hóa.

Thế mạnh của ICD Biên Hòa là hệ thống 9 kho ngọai quan rộng hơn 40.000 mét vuông và một kho thường rộng hơn 5.000 mét vuông, bãi chứa container rộng hơn 30.000 mét vuông, một cảng sông và đội ngũ xe kéo container chuyên dùng hơn 70 chiếc cùng xe rơmóc, xà lan, cần cẩu, xe nâng container. “Cho tới bây giờ, tuy nói là “cảng cạn” nhưng lọai hình kinh doanh thành công nhất của chúng tôi lại là kinh doanh dịch vụ kho ngọai quan và các dịch vụ logistic khác”, ông Thịnh kể lại.

Gần như hệ thống kho ngọai quan và kho thường của ICD Biên Hòa hiện nay họat động 100% công suất, nhất là làm dịch vụ chứa trữ hàng nông lâm sản xuất khẩu. Các nhà xuất khẩu cà phê ở Tây Nguyên hay Đồng Nai kí hợp đồng xuất khẩu cà phê cho nhà nhập khẩu ngay tại điểm thông quan trong ICD. Thay vì chở về nước thuê kho cất trữ tốn phí lưu kho cao, các nhà nhập khẩu thuê kho của ICD để tạm trữ cà phê, nhân hạt điều, tiêu. Tới khi giá lên (với các nhà nhập khẩu là thương nhân mua đi bán lại) hay cần chở về nước để chế biến thì nhà nhập khẩu thì lúc này nhà nhập khẩu mới thuê ICD làm dịch vụ giao nhận. Ông Thịnh cho biết, gần như các nhà nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam đều thực hiện phương cách này và mặt hàng cà phê trở thành mặt hàng chính trong cho thuê kho ngọai quan hiện nay của ICD.

Bốc dỡ hạt điều thô nhập khẩu tại ICD Biên Hòa- Ảnh: HỒNG VĂN

Người viết bài này khá bất ngờ khi thấy trong kho ngọai quan hàng nhập khẩu chứa khá nhiều đường nhập khẩu trong khi năm nay Việt Nam thừa đường, giá đường đang xuống thấp. Thì ra các nhà kinh doanh mua đường của nước ngòai chở về thuê kho của ICD cất trữ ở kho ngọai quan hàng nhập, chờ giá lên xuất tiếp sang một nước thứ ba, chứ không phải nhập vào thị trường Việt Nam. Và để làm dịch vụ giao nhận hàng cho các doanh nghiệp chứa hàng trong kho của mình, hai năm trước, ICD Biên Hòa đã hợp tác với tập đòan vận tải quốc tế Hitachi, thành lập đại lí giao nhận quốc tế đặt văn phòng ở TPHCM. Ông Thịnh cho biết tập đòan vận tải Hitachi có 35 công ty, 169 văn phòng trên khắp thế giới, nên chuyện ICD Biên Hòa thành một đối tác trong vận tải, giao nhận quốc tế, dịch vụ kho bãi, đại l‎í hãng tàu là một thành công của ICD.

Tuy không phải “sân sau” của một cảng biển nhưng nhờ vị thế của ICD Biên Hòa có cự ly gần với các khu công nghiệp Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Amata, Hố Nai, Sông Mây hay các khu công nghiệp ở huyện Nhơn Trạch, đây cũng chính là lợi thế của ICD Biên Hòa để “cảng cạn” này đầy mạnh các lọai hình dịch vụ logistic.

Năm đầu mới thành lập, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu chuyển tiếp qua ICD chỉ có 7.100 TEU thì năm ngóai đã tăng lên gần 60.000 TEU và doanh thu đạt gần 70 tỷ đồng, tăng gần gấp 15 lần so với cách nay 7 năm. Cách nay 4 năm, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã cho phép ICD Biên Hòa đầu tư khu cảng Long Tân rộng 12 héc ta ở huyện Nhơn Trạch nhưng vì vướng chuyện giải tỏa đền bù kéo dài nên mãi tới cuối năm nay cảng Long Tân mới có thể đi vào họat động. Có chiều dài cầu cảng 400×11 mét, mực nước sâu 7 mét có thể tiếp nhận sà lan 5.000 tấn, ông Thịnh hy vọng cảng Long Tân trở thành điểm trung chuyển hàng hóa từ các cảng TPHCM đến khu vực các khu công nghiệp ở Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.

Giờ đây, sau khi đã có kinh nghiệm 7 năm kinh doanh các dịch vụ logistic, ICD Biên Hòa đang tính tới những tham vọng lớn hơn khi ông Thịnh cho biết, ICD đã lập dự án trình cấp thẩm quyền để đầu tư một trung tâm dịch logistic tại Đồng Nai. Còn khu vực hệ thống kho bãi hiện hữu của ICD sẽ đầu tư trở thành khu dịch vụ về lao động, khu dân cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khu vực mua bán hàng hóa nguyên vật liệu phục vụ cho các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo kiểu “hậu cần cho sản xuất” và cổ phần hóa ICD Biên Hòa để thu hút thêm nguồn lực.

Box: Kinh doanh ICD là lọai hình kinh doanh khá mới mẻ ở Việt Nam, ra đời trong 1 thập kỷ qua sau khi hàng hóa xuất nhập khẩu tăng lên nhanh chóng và vận chuyển container trở nên phổ biến trong xuất nhập khẩu. Các ICD tập trung nhiều nhất ở khu vực phía nam. TPHCM có ICD Phước Long, ICD Transimex, ICD Tây Nam, ICD Tân Tạo. Bình Dương có Sóng Thần. Long An và Cần Thơ mỗi địa phương có 1 ICD. Đồng Nai có ICD Biên Hòa, ICD Đồng Nai.

HỒNG VĂN


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới