Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khi công cụ điều hành vĩ mô bị vô hiệu hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi công cụ điều hành vĩ mô bị vô hiệu hóa

Kim Anh (VCB Sóng Thần)

Thông qua hình thức lãi suất thưởng, các ngân hàng đã tăng lãi suất thực tế lên trên 10,5%. Ảnh minh họa.

(TBKTSG) – Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động tới Việt Nam, Chính phủ và các bộ, ngành ra sức tìm các giải pháp để điều hành nền kinh tế đất nước một cách linh hoạt, thích ứng với tình hình diễn biến phức tạp của thị trường. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có vai trò hết sức quan trọng trong các cơ quan điều hành vĩ mô.

Năm 2008, NHNN đã phải tăng lãi suất cơ bản, tăng dự trữ bắt buộc… nhằm thu hút bớt lượng tiền đang lưu thông để chống lạm phát. Sang năm 2009, những tháng đầu năm lại giảm lãi suất cơ bản, thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất để khích thích nền kinh tế. Đến những tháng cuối năm 2009, lãi suất cơ bản lại tăng trở lại vì có dấu hiệu lạm phát. Tuy nhiên, các công cụ của NHNN có phát huy được hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình hình thực thi của các ngân hàng thương mại.

Thời gian vừa qua, NHNN công bố lãi suất cơ bản, khống chế lãi suất cho vay tối đa ở mức 12%/năm. Thế nhưng, trên thực tế một số ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ, đã tăng lãi suất biến tướng bằng cách tăng các loại phí, nâng lãi suất thực tế khách hàng phải chi trả vào khoảng từ 14-16%/năm.

Đối với lãi suất huy động, quy định tối đa là 10,5%/năm nhưng thông qua hình thức lãi suất thưởng, các ngân hàng đã tăng lãi suất thực tế lên trên 10,5%. Như vậy, tình hình thực tế đã không đúng với sự điều hành vĩ mô, thị trường đang đi chệch theo một hướng khác.

Vừa qua, NHNN đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố thanh tra, kiểm tra tình hình áp dụng lãi suất cho vay và huy động tại các tổ chức tín dụng. Trường hợp phát hiện sai phạm thì sẽ có biện pháp xử lý, xem xét lại việc mở rộng mạng lưới hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nhưng liệu những chế tài này có đủ để răn đe hay không thì vẫn còn phải chờ.

Theo Bộ luật Dân sự, tổ chức tín dụng không được cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản, NHNN nghiêm cấm thu phí dưới mọi hình thức để nâng lãi suất cho vay. Như vậy, những ngân hàng cho vay quá mức đã vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý theo luật, không xử lý hành chính, để thị trường vận hành đúng theo quỹ đạo mong muốn của Chính phủ, không thể để các công cụ điều hành vĩ mô bị vô hiệu hóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới