Thứ Tư, 25/05/2022, 08:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khi diễn viên bị cơ quan chứng khoán phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi diễn viên bị cơ quan chứng khoán phạt

Nguyễn Vũ

(TBKTSG) – Diễn viên điện ảnh tưởng chừng không liên quan gì đến Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) thế nhưng SEC vừa mới phạt diễn viên Steven Seagal vào tuần trước về tội “nói tốt” cho một loạt đồng tiền mã hóa mà không khai rõ là có nhận thù lao.

Diễn viên Steven Seagal trước đây khá nổi tiếng với các phim hành động võ thuật như phim Under Siege trong vai một lính Navy Seal giỏi võ. Nay ông này đã 67 tuổi, hiện sống ở Nga. Năm 2016, Tổng thống Nga Putin cấp cho ông hộ chiếu Nga để đi lại thoải mái.

Theo hồ sơ cáo buộc của SEC, từ 12-2 đến 6-3-2018 Seagal ca ngợi cơ hội đầu tư vào đồng tiền mã hóa do bitcoiin2gen (B2G) chào mời trên các tài khoản Twitter và Facebook của ông. Vào thời điểm đó, tài khoản Twitter của Seagal có 107.000 người theo dõi, còn tài khoản Facebook thì nhiều hơn, đến 6,7 triệu người theo dõi. Seagal còn cho phép B2G sử dụng hình ảnh của mình trên trang web và trên các tài liệu tiếp thị theo kiểu “Thiền sư Steven Seagal nay là đại sứ hình ảnh cho Bitcoiin2gen”…

Vấn đề nằm ở chỗ diễn viên này quên không nói là B2G hứa hẹn trả cho ông 250.000 đô la Mỹ tiền mặt cộng với 750.000 đô la trị giá tiền B2G để đổi lấy chuyện ông khen B2G hết lời như “một loại bitcoin của tương lai”, “không nên bỏ lỡ”.

Trong khi đó, SEC từng có hướng dẫn cảnh báo rõ mọi chào mời phát hành đồng tiền mã hóa ra công chúng (ICO) đều được xem là chứng khoán. Hơn nữa, SEC đã có sẵn luật quy định mọi nhân vật nổi tiếng nào quảng bá cho đồng tiền mã hóa được xem là chứng khoán thì phải khai rõ bản chất, quy mô và lượng thù lao nhận được từ việc quảng bá này. Tức SEC không cấm B2G phát hành tiền mã hóa và cũng không cấm Seagal “nói tốt” cho đồng tiền này trên các mạng xã hội nhưng yêu cầu phải khai rõ là có nhận thù lao.

Đại diện của SEC cho rằng các nhà đầu tư có quyền được biết các khoản thù lao mà Seagal nhận được khi đứng ra ủng hộ đồng tiền mã hóa này để họ tự quyết định xem lời khen của diễn viên này là thật lòng hay do thiên vị. Nói chung, người nổi tiếng như các diễn viên điện ảnh hay ca sĩ không được dùng mạng xã hội để ca tụng bất kỳ loại chứng khoán nào mà không nói rõ họ được thuê để làm việc đó.

Cuối cùng, tuần trước Steven Seagal đồng ý nộp lại 157.000 đô la (cộng tiền lãi 16.000 đô la) là khoản tiền ông thực nhận từ B2G cộng với một khoản tiền phạt 157.000 đô la nữa để dàn xếp vụ việc mặc dù không thừa nhận kết luận của SEC là đúng hay sai. Ngoài ra, ông này còn cam kết sẽ không ca ngợi bất kỳ chứng khoán nào, kể cả loại thường lẫn loại kỹ thuật số trong vòng ba năm tới.

Cũng may nhờ đóng gần 50 phim từ thập niên 1990 đến nay nên tổng tài sản của Steven Seagal lên đến 16 triệu đô la, thừa sức đóng phạt cho SEC.

Năm 2018 là năm cao điểm nhiều nơi tìm cách phát hành đồng tiền mã hóa ra công chúng, trông mong trở thành một loại bitcoin thứ hai, đa phần là lừa đảo. Năm đó, nhiều diễn viên và nhân vật nổi tiếng cũng được các nơi này thuê quảng bá cho họ. Và SEC cũng từng phạt nhiều nhân vật mập mờ không chịu nói rõ có nhận thù lao. Vụ thứ nhất là võ sĩ quyền Anh Floyd Mayweather Jr. sử dụng tài khoản Facebook có 13 triệu người theo dõi của mình khuyên họ nên mua đồng tiền mã hóa centra. “Mua ngay kẻo hết. Tôi mua rồi và như những lần trước đây lần này tôi cũng sẽ thắng lớn”, ông này xúi giục mọi người kèm theo tấm hình chụp ông đang chiêm ngưỡng các đai vô địch ông từng chiến thắng. SEC cho biết Mayweather nhận 100.000 đô la từ centra và còn nhận thêm 200.000 đô la từ hai nơi phát hành tiền mã hóa khác để quảng bá cho họ.

Vụ thứ hai là ca sĩ nhạc rap Khaled Khaled, nổi tiếng dưới nghệ danh DJ Khaled cũng nhận 50.000 đô la từ centra để ca tụng đây là đồng tiền “thay đổi số phận của bạn”. Hai ông sau đó đồng ý nộp lại cho SEC, Mayweather thì 300.000 đô la, kèm thêm 300.000 đô la tiền phạt; DJ Khaled ít hơn, 50.000 đô la tiền nộp lại cộng với 100.000 đô la tiền phạt. Nhân đó, SEC khuyên công chúng đầu tư không nên nghe theo lời khen có cánh của các nhân vật nổi tiếng trên các mạng xã hội vì hầu hết đều là quảng cáo trá hình lấy tiền.

Thật ra trong 1.253 vụ phát hành tiền mã hóa năm 2018 thu về gần 8 tỉ đô la của công chúng, có rất nhiều vụ thiên hạ bị dụ mua vì các lời khen của nhiều nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội, kể cả của diễn viên nổi tiếng Jamie Foxx, nhưng SEC chỉ phạt được vài vụ. Có vụ kéo dài đến năm nay mới giải quyết như vụ Steven Seagal. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới