Thứ Năm, 7/07/2022, 04:58
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khi gà thả vườn lên ngôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi gà thả vườn lên ngôi

Nguyễn Vũ

Khi gà thả vườn lên ngôi
McDonald's đang tiến hành nhiều biện pháp cải thiện hình ảnh, trong đó có việc dần chấm dứt sử dụng trứng gà do gà nhốt chuồng đẻ. Ảnh minh họa businessinsider.com

(TBKTSG Online) – Trong một nỗ lực tự quảng bá, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s vừa tuyên bố sẽ dần chấm dứt sử dụng trứng gà do gà nhốt chuồng đẻ mà chỉ dùng trứng do gà thả rong đẻ! Quyết định này sẽ có tác động lớn lên ngành chăn nuôi nước Mỹ trong những năm sắp tới.

Hiện nay McDonald’s đang sử dụng 2 tỉ trứng gà mỗi năm, chiếm chừng hơn 4% trong tổng số 43 tỉ trứng gà sản xuất hàng năm ở nước Mỹ. Hiện nay chỉ có chừng 10% số gà đẻ trứng ở Mỹ là đang được nuôi theo kiểu thả rông; đại đa số vẫn nuôi trong chuồng nhỏ, chật hẹp. Như vậy, để thực hiện cam kết nói trên McDonald’s phải mất chừng 10 năm mới tổ chức được.

Thật ra trứng gà không nhốt chuồng đang bán chạy vì tâm lý người tiêu dùng không muốn mang tiếng ác nên giá đang cao hơn trứng thường. Và chính quyền các bang cũng đang cân nhắc các điều luật quy định thịt và sản phẩm gia cầm bán ở tiểu bang phải đến từ gia cầm nuôi trong diện tích thoáng đãng.

Ví dụ từ đầu năm nay bang California đã áp dụng điều luật cấm nuôi gà trong chuồng nhỏ đến mức gà không vươn cánh ra được hay bê, heo… nuôi trong chuồng nhỏ đến mức không xoay trở được. Tất cả xuất phát từ ý thức của người tiêu dùng muốn ăn gà không dùng kháng sinh, bò nuôi cỏ tự nhiên và trứng gà không nhốt chuồng.

Trước McDonald’s, hãng Burger King là một trong những hãng thức ăn nhanh đầu tiên cam kết dùng trứng gà không nhốt chuồng. Và ở các nước khác như Úc hay châu Âu, McDonald’s đã bị buộc dùng trứng gà không nhốt chuồng từ lâu. Sau McDonald’s các hãng thức ăn nhanh khác cũng được kỳ vọng theo chân, đưa ra những tuyên bố tương tự vì thế người chăn nuôi ở Mỹ không có cách nào khác là phải chìu theo xu hướng này.

Ở Mỹ có một hiệp hội gọi là Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ, từng khởi xướng phong trào lôi kéo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong đó có McDonald’s nhằm mục đích giảm bớt cách chăn nuôi vô nhân đạo như nhốt thú nuôi trong chuồng quá chật hẹp. Vì thế tuyên bố của McDonald’s được hiệp hội này hoan nghênh và cho rằng nhờ đó ít nhất 8 triệu con gà ở Mỹ và Canada thoát cảnh giam cầm trong các lồng nuôi bé xíu.

Như vậy xu hướng ưu tiên cho cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả trong ngành chăn nuôi đang chấm dứt nhường chỗ cho các ưu tiên sức khỏe người tiêu dùng, các phương thức nuôi nhân đạo hơn. Đây là xu hướng sẽ lan dần sang các nước khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới