Thứ Năm, 2/12/2021, 14:45
29.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khí hậu nóng lên đáng lo hơn khủng hoảng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khí hậu nóng lên đáng lo hơn khủng hoảng kinh tế

Các khối băng trôi giạt trong vùng Bắc Băng Dương, tháng 8-2008 – Ảnh AFP.

(TBKTSG Online) – Có đến 43% những người được phỏng vấn nói rằng khí hậu nóng lên còn đáng lo hơn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, theo một cuộc thăm dò được công bố bởi ngân hàng HSBC, hôm 26-11.

Theo cuộc điều tra thứ nhì được thực hiện hàng năm liên quan đến môi trường này, thì người dân của 12 nước mong muốn chính phủ của họ có những biện pháp kiên quyết hơn để đối phó với sự nóng dần lên của khí hậu.

Hơn ba phần tư (78%) số người được thăm dò bày tỏ mong muốn đất nước của họ giảm thải các tác nhân làm nóng lên “một cách hợp tình hợp lý”.

Có 55% những người được hỏi mong rằng chính phủ của họ nên đầu tư trong các ngành năng lượng đổi mới và 27% cho biết rằng cần tham gia vào việc dàn xếp quốc tế cho một thỏa thuận về vấn đề nóng lên của khí hậu.

“Nghiên cứu này chứng tỏ cần có một động thái kiên quyết trong vần đề thay đổi khí hậu”, ông Nicholas Stern, cố vấn của HSBC, bày tỏ trong bản thông cáo.

“Một thách thức cấp bách là phải xây dựng một khuôn khổ cho hiệp định thế giới nhằm đạt được một sự đồng tâm, hiệp lực”, đó là một trong những mục tiêu hàng đầu tại một hội nghị do Liên hiệp quốc tổ chức ở Copenhague vào năm 2009. Hội nghị này nhằm mở rộng các cam kết từ Kyoto đến năm 2012.

Trong khi đó, đối với một số người, thiện chí thay đổi thói quen chống lại sự nóng lên của khí hậu dường như bị bào mòn. Có 47% được thăm dò nói rằng sẵn sàng thay đổi cách sống của họ, sụt giảm mạnh so với con số 58% của năm 2007.

Nghiên cứu được thực hiện qua internet bởi chi nhánh Lightspeed với gần 12.000 người trong thời gian từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, do ngân hàng HSBC đặt hàng. Các mẫu thăm dò được thực hiện tại 12 nước và vùng lãnh thổ gồm Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Mã Lai, Mêxicô, Anh và Mỹ.

THANH THANH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới