Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khi Internet gõ cửa giáo dục và y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi Internet gõ cửa giáo dục và y tế

Quế Sơn

Ngoài giáo dục, VNPT còn thiết lập các mối liên kết với ngành y tế, cung cấp các gói dịch vụ và cước phí ưu đãi cho các tổ chức, bệnh viện và công chức – nhân viên y tế. (Ảnh chụp tại Bệnh viện Nhi Trung ương 2).

(TBVTSG) – Giáo dục và y tế trở thành các phân khúc thị trường đầy tiềm năng mà hai nhà cung cấp có thị phần lớn, VNPT và Viettel, đang tìm cách chiếm lĩnh, kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn của thị trường Internet.

Nhận định về sự cạnh tranh trong thời gian qua, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục-Đào tạo, cho biết ngành giáo dục đang hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi hoặc giảm cước của các nhà cung cấp. Không chỉ có sự hiện diện của Viettel, VNPT mà nhiều nơi đã có nhiều đường kết nối Internet của các nhà cung cấp khác, các trường học dễ dàng kết nối để chia tải hoặc giải quyết khi gặp những sự cố.

Viettel đột phá “phủ mạng” giáo dục

Để gia tăng thị phần, năm 2008 Viettel đã có bước đi chiến lược khi quyết định đột phá vào thị trường Internet thông qua ngành giáo dục, bằng cách hỗ trợ kinh phí nối Internet tới 39.000 trường học và đơn vị thuộc ngành giáo dục. Chỉ trong vòng một năm, việc kết nối đã thực hiện xong tại khoảng 50% đơn vị trong chương trình. Nhà cung cấp này hiện cũng đã hoàn thành việc kết nối kênh thuê riêng qua đường cáp quang từ Bộ Giáo dục-Đào tạo tới 63 Sở Giáo dục-Đào tạo trên cả nước.

Với sự hỗ trợ của Viettel, ngành giáo dục trong năm qua đã nhanh chóng được “phủ mạng”, trong vòng gần một năm tính đến tháng 8-2009, hơn 50% các trường học đã hoàn thành việc kết nối, trong đó đã hoàn thành tại 100% các trường trung học phổ thông và các phòng giáo dục, 73% các trường tiểu học, 44% các trường liên cấp, 78% trường trung học cơ sở, 48% ở khối mầm non… Nhà cung cấp này miễn phí hoặc giảm 70% cước thuê kênh kết nối Internet cho các trường học, mỗi trường sẽ được cấp miễn phí một đường Internet tốc độ cao (2 Mbps).

Trong khi đó, Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ hỗ trợ Viettel thực hiện việc quảng bá hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ… tới các đơn vị trong ngành, chuẩn hóa nguồn nhân lực, đồng thời giới thiệu những sinh viên xuất sắc tại các trường đại học và cao đẳng để Viettel tuyển dụng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel, đó là mục tiêu đầu tư cho tương lai của Viettel. Doanh nghiệp chấp nhận chi phí trước để hưởng lợi khi thị trường này đủ mạnh. Với việc đầu tư cho các đơn vị nói trên, trung bình mỗi ngày Viettel chi khoảng 1 tỷ đồng cho Internet ở học đường, nơi có khoảng 25 triệu học sinh các cấp.

Theo ông Hùng, hằng năm Viettel phải chi tiêu một số tiền không nhỏ cho quảng cáo truyền thông, tuy nhiên với cách tiếp cận này công ty vừa dễ dàng tăng cường hình ảnh của mình vừa mang lại lợi ích cho xã hội. “Đó là một cách kích cầu thị trường, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trong tương lai, đầu tư trước hưởng lợi sau,” ông Hùng nói.

Tương kế tựu kế

“Hằng năm doanh nghiệp phải chi tiêu con số không nhỏ cho quảng cáo truyền thông, tuy nhiên với cách tiếp cận ngành giáo dục như Viettel, vừa dễ dàng tăng cường hình ảnh công ty vừa mang lại lợi ích cho xã hội. Đó là cách kích cầu thị trường, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trong tương lai, đầu tư trước hưởng lợi sau.”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Viettel

Trước “sức ép” của Viettel, VDC (trực thuộc VNPT) bắt đầu tăng tốc để tìm cách giữ thị phần ở khu vực quan trọng này. Tháng 10-2008, sau khi Viettel công bố thực hiện chương trình nối mạng giáo dục thì VDC đã nhanh chóng tung ra gói dịch vụ cho thị trường này. Dịch vụ nội dung Mega E-learning dành cho ngành giáo dục ra đời ngay sau đó là một điển hình. Hai trang web học tập trực tuyến http://hocmai.infogate.vn và http://bea.infogate.vn dành cho các khách thuê bao Internet ADSL của VDC.

Trang web http://hocmai.infogate.vn là tập hợp các bài giảng điện tử, bài thi, kiểm tra trắc nghiệm, luyện thi… theo chương trình giáo dục dành cho học sinh các cấp từ phổ thông đến đại học, trong khi trang http://bea.infogate.vn nhắm tới người sử dụng dịch vụ đào tạo, luyện tiếng Anh chuyên ngành trực tuyến. Đặc biệt, giá cước sử dụng dịch vụ MegaVNN và Mega E-learning trọn gói chỉ 100.000 đồng/tháng.

Mặc dù là doanh nghiệp đã từng đặt mục tiêu đưa Internet đến 20.000 trường học trong cả nước cùng với nhiều chương trình học bổng, nhưng đến năm 2009, VNPT cũng chỉ mới kết nối đến 9.000 trường học. Trong thế rượt đuổi, nhà cung cấp này nỗ lực tìm hướng đi mới và mới đây, VDC đã triển khai đợt khuyến mãi lớn trên phạm vi toàn quốc với chủ đề “MegaVNN đón chào năm học mới” kéo dài đến cuối tháng Chín.

Theo đó, khách hàng sử dụng dịch vụ  MegaVNN được miễn 100% cước hòa mạng, được trang bị modem ADSL, tặng thêm cước sử dụng dịch vụ 50.000 đồng hằng tháng (tối đa trong 12 tháng), tài trợ phần mềm diệt virus Mega Security trong hai tháng… đồng thời được sử dụng miễn phí dịch vụ MegaWeb để tự thiết kế, quản trị nội dung, hoặc thiết kế trang web cá nhân cho mình, theo nhu cầu và dịch vụ. Khách hàng đăng ký đồng thời dịch vụ MegaVNN và điện thoại cố định của VNPT được tặng thêm cước điện thoại phát sinh trong ba tháng. Đây là một trong những động thái tăng cường dịch vụ của VDC sau khi bị mất một phân khúc thị trường lớn vào tay Viettel.

Chưa hết, ngay sau khi Viettel “bắt tay” với ngành giáo dục thì VNPT nhanh chóng thiết lập mối liên kết với ngành y tế, áp dụng các gói dịch vụ và cước phí ưu đãi đặc biệt cho tất cả các tổ chức, bệnh viện và công chức-nhân viên hoạt động trong ngành y tế, với mức giảm tối đa lên đến 50%.

Theo thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế, VNPT sẽ cung cấp đường truyền tốc độ cao phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia, các dự án tư vấn y tế, khám chữa bệnh từ xa (telemedicine), Internet cộng đồng, cải cách hành chính, cấp giấy phép trên mạng, hội nghị từ xa… Dịch vụ Mega VNN cũng sẽ được phủ đến các bệnh viện, viện, trường từ trung cấp đến đại học thuộc ngành y tế trên toàn quốc.

VNPT cũng đã nhanh chóng thực hiện các chương trình đào tạo, hỗ trợ kiến thức công nghệ thông tin-viễn thông cho nhân viên ngành y tế trên cả nước. Nhà cung cấp này cũng phối hợp với Intel đưa ra các dòng máy tính với giá ưu đãi cho toàn ngành y tế và xây dựng các trang thông tin cung cấp các nội dung liên quan đến sức khỏe phục vụ cộng đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới