Thứ Tư, 24/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khí mêtan là nguyên nhân gây nổ ở Caravelle

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khí mêtan là nguyên nhân gây nổ ở Caravelle

Đại tá Phan Anh Minh (phải), Phó giám đốc Công An TPHCM, Trưởng Cơ quan điều tra, đang giải thích nguyên nhân vụ nổ ở khách sạn Caravelle tại trụ sở Công An TPHCM chiều 8-12. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra công bố chiều 8-12 thì khí mêtan là nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ tại khách sạn Caravelle, TPHCM, tối thứ Bảy, 6-12 vừa qua.

Điểm xảy ra sự cố là một đoạn đường dốc dẫn lên tầng gởi xe ở tầng hai của khách sạn, và vụ nổ đã làm sập khối bê tông rộng khoảng 30 – 35 mét vuông, đồng thời thổi tung khoảng 200 mét vuông các tấm trần thạch cao tại khu vực giao nhận hàng hóa bên ngoài khách sạn.

Đại tá Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công An TPHCM, Trưởng Cơ quan điều tra cho biết, thiết kế của khách sạn đã tạo ra một khoảng trống bên dưới đoạn đường, như bẫy chụp khí mêtan nằm ngay trên tất các miệng hố ga từ các đường thông xả khí từ bể dầu, dầu cặn do rửa xe và các bể phốt hầm cầu liên thông với hố ga.

Mặc dầu có cửa thông khí nhưng thường xuyên đóng nên nguồn khí tụ từ các hầm chứa chất thải đưa lên lâu ngày và khi gặp nguồn nhiệt đã gây ra sự cố.

Ông Minh cho biết quá trình điều tra cho thấy ngay vị trí buồng nổ còn tìm thấy một số tấm ni lông còn để lại khi đổ cốp pha bị cháy biến dạng, và điều đó thể hiện rằng có phản ứng nổ phát sinh ra nhiệt và áp suất đẩy từ bên dưới lên.

Ông Minh nói kết quả xét nghiệm các vật liệu tại hiện trường  không tìm thấy vật liệu nổ quốc phòng, công nghiệp thông thường, vô cơ lẫn hữu cơ, các chất nổ rắn và lỏng. Vì vậy loại trừ hoàn toàn khả năng đây là vụ phá hoại, khủng bố.

Ông Minh cũng loại trừ tác nhân con người gây ra, bởi nguồn khí mêtan bên dưới giống như bẫy khí, cửa thoát ra thấp và khí tích tụ dưới hầm nhiều. Vì vậy nếu có người nào đó làm chuyện này mà không có bình dưỡng khí thì người đó sẽ chết trước chứ không thể gây ra vụ nổ.

Ông Minh cho biết, hiện cơ quan điều tra đang nghiêng về tác nhân do tia lửa gây ra với giả định: do khách sạn mới lắp đặt hệ thống đun sưởi hơi ga từ thể lỏng sang thể khí để cung cấp cho tất cả các bếp của tất cả các tầng lầu theo ống dẫn đi lên. Khả năng sau khi tích tụ khí mêtan đầy trần, khí này tràn sang khu vực chứa rác và khu vực đặt bảng điện có gắn rờle tự động của hệ thống sưởi. Do rờle hoạt động đóng mở giống như bình nước nóng, nên có thể phát sinh ra tia lửa điện gây nổ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn còn phải xem xét khả năng này.

Công an điều tra xem xét hiện trường vụ nổ tại khách sạn Caravelle sáng ngày 7-12. Ảnh: Đình Dũng

Đại diện cơ quan điều tra còn cho biết thêm, dấu vết để lại cho thấy sức nổ từ dưới gầm đã nâng sàn bê tông lên 50cm trước khi sụp xuống. Bốn mươi mẫu vật tại nhiều nơi trong khách sạn đã được lấy để đem đi xét nghiệm, giám định ở viện khoa học hình sự đều cho kết quả âm tính với chất nổ.

Cơ quan điều tra tiến hành lấy mẫu khí, hơi từ hầm để xét nghiệm tất cả đều cho thấy có mêtan và độ đậm đặc của nó ngang bằng với khí mêtan người ta dùng cho bật lửa gaz.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, đề nghị khách sạn Caravelle nên tiến hành kiểm định để xem công trình bị tác động như thế nào kể cả hệ thống móng chịu lực của công trình ra sao sau vụ nổ để có hướng xử lý tốt hơn.

Khách sạn Caravelle được chính thức mở cửa vào năm 1959 gồm 10 tầng. Năm 1998, khách sạn được xây thêm tòa tháp thứ hai cao 24 tầng, nâng cấp thành khách sạn năm sao với 300 phòng như hiện nay.

ĐÌNH DŨNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới