Chủ Nhật, 28/11/2021, 06:09
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khi sự nghiệp níu kéo…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi sự nghiệp níu kéo…

Chân Nhân

Minh họa: Khều.

(TBKTSG) – Trong cuộc sống này rất nhiều người có mơ ước sao cho thật giàu sang, có nhiều danh vọng và thật nổi tiếng. Đấy là những ước mơ đẹp, chính đáng nếu ta đạt được những mơ ước ấy bằng chân tài thực học. Tuy nhiên, ngay cả khi đạt được những chuyện ấy bằng khả năng thật sự của mình thì trên thực tế, nhiều người vẫn mang nặng phiền não, lo âu, sợ hãi và căng thẳng! Tại sao như vậy?

Khi chúng ta có được một cái gì đó thêm vào tài sản thì cũng giống như ta đã mọc thêm một sợi dây “máu thịt” của chính ta gắn liền vào vật đó. Một người mua được một cánh rừng trồng cây cao su với giá rẻ, sau một vài mùa thu hoạch thành công thì rất đỗi mừng vui và rừng cây cao su ấy trở thành một phần da thịt.

Nếu có một ai đó tấn công, ăn cắp mủ cao su hay chặt phá cây thì người chủ sẽ đau như bị ai cắt thịt mình vậy. Một chủ doanh nghiệp đang chờ những chuyến hàng nhập từ nước ngoài về bằng đường biển, qua những vùng bão tố và cướp biển, cũng thấp tha thấp thỏm, đứng ngồi không yên vì những sợi dây máu thịt gắn chặt vào những chuyến hàng đó. Tương tự như vậy, khi chúng ta mở rộng công ty cho thật lớn, mở thêm nhiều công ty con, mua thêm nhiều tài sản vật chất để kinh doanh, đầu tư tiền bạc thật nhiều vào các dự án, và dĩ nhiên thành công hay thất bại là điều không thể đoán trước một cách chính xác, và thế là chúng ta lại càng lo âu, căng thẳng.

Sự teo tóp hay mất mát về tài sản vật chất của một cá nhân đều làm cho cá nhân đó đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần. Tùy vào sức khỏe và đặc tính tâm lý, sức chịu đựng… của mỗi người mà người đó có thể vượt qua những thử thách đó hay không. Thời trai trẻ sung mãn, ta thường vượt qua những thất bại và trở ngại một cách nhẹ nhàng vì “thất bại là mẹ thành công”. Nhưng khi đã có tuổi, khả năng chịu đựng stress kém đi, không còn đủ sức lực và thời gian để “thua keo này bày keo khác” nữa thì phải tính chuyện làm ăn sao cho phù hợp với độ tuổi của mình.

Trên thực tế có rất nhiều người lớn tuổi vẫn đam mê làm giàu, vẫn đam mê mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của mình trong khi sức khỏe không cho phép và nếu tiếp tục cố gắng làm việc quá sức thì bệnh tật tất yếu sẽ xảy ra. Khi bệnh tật xuất hiện trong bối cảnh người bệnh có quá nhiều công việc, quá nhiều dự án, có những vấn đề không ai thay thế được thì họ sẽ rất khổ tâm, luôn bồn chồn, lo âu, căng thẳng, không thể yên tâm điều trị, tĩnh dưỡng và kết quả điều trị sẽ bị hạn chế.

Mọi người rồi cũng phải ra đi, không ai ở lại hoài trên cuộc đời này, và dĩ nhiên, chẳng có ai đem được theo mình bất cứ một chút xíu tài sản nào cả! Tuy nhiên, một người ra đi khi sự nghiệp được gọi là “chưa xong” hay còn “dang dở”, khi có khối lượng tài sản vật chất quá lớn mà chưa được chuyển giao một cách hợp lý, khi còn ràng buộc, còn phải lo cho quá nhiều người thì cuộc ra đi ấy sẽ không thể nào thanh thản vì có quá nhiều tiếc nuối để vẫn muốn bám víu, để sợ hãi, khổ đau.

Vậy, như thế nào thì gọi là sự nghiệp chưa xong và còn dang dở? Đây là một vấn đề rất khó xác định, tùy thuộc hoàn toàn vào cảm tính của cá nhân đó mà thôi. Nên chăng khi đến một tuổi nào đó (khi còn đủ sức lực để rong chơi cho thỏa thích) chúng ta nên mạnh dạn chuyển giao quyền lực và tài sản cho thế hệ kế tiếp; cắt đứt và rũ bỏ những liên hệ mật thiết với công việc làm ăn, quy ẩn, nghiên cứu triết học… cho tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, thanh tịnh. Chỉ có như thế tuổi già mới an vui, hạnh phúc và có thể ra đi một cách nhẹ nhàng, yên bình, thanh thản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới