Thứ Hai, 6/02/2023, 03:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khi tấc đất không đẻ được trứng vàng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi tấc đất không đẻ được trứng vàng!

Lê Đăng Hà

Khu “đất vàng” Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Thái Học (quận 1, TPHCM) loay hoay mãi vẫn chưa “đẻ” ra vàng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Nước ta còn nghèo, nguồn tài chính để phát triển kinh tế không đủ nên phải đi vay. Vay thì đời con, đời cháu sẽ phải trả. Bởi thế, tốt nhất là tìm cách phát triển bằng chính nội lực của mình.

Thế nhưng, có một nghịch lý, đặc biệt tại các đô thị lớn, là hàng trăm héc ta đất đang bị bỏ hoang trong khi hầu hết các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở đều phải đi vay vốn. Chỉ riêng Hà Nội, tại kỳ họp HĐND vừa qua, chính quyền thành phố cho biết tính sơ sơ trên toàn địa bàn đã phát hiện 505 dự án với tổng diện tích trên 7.200 héc ta đang bị “treo” dưới nhiều hình thức!

Ngoài những yếu tố khách quan, không ít dự án bị “treo” do chủ đầu tư thiếu năng lực nhưng lại được giao dự án quy mô quá lớn. Hay như gần đây báo chí lên tiếng về việc các tổng công ty, tập đoàn nhà nước được giao hàng trăm, hàng ngàn héc ta “đất vàng” ở các đô thị lớn trên cả nước nhưng sử dụng lãng phí, kém hiệu quả…

Hàng năm Việt Nam phải đi vay nước ngoài nhiều khoản tiền lớn, trong đó Hà Nội và TPHCM là hai địa phương đi vay nhiều nhất! Tính cách khác thì hiện nay khoảng 30% vốn đầu tư phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam phải đi vay nước ngoài.

Và nếu muốn vay ít thì cần phải sử dụng năng lực sẵn có mà trong đó đất đai là một nguồn lực rất quan trọng. Bởi thế, nếu biết khai thác, sử dụng một cách hiệu quả những diện tích đất sử dụng sai mục đích hoặc quy hoạch treo, thì nguồn vốn vay nước ngoài sẽ không chiếm tỷ lệ cao như kể trên.

Chẳng hạn, với giá đất hiện nay, chỉ cần tiền đấu giá quyền sử dụng 1 héc ta đất của một dự án “treo” tại các quận nội thành Hà Nội, thành phố sẽ thu được cả trăm tỉ đồng. Tiếp đó, khi công trình đã có chủ, mảnh đất đó sẽ mọc lên các tòa cao ốc hay khu trung tâm thương mại – dịch vụ, khu vui chơi – giải trí…  và một lần nữa thành phố lại tiếp tục thu về các khoản thuế từ hoạt động sản xuất – kinh doanh của các công ty, cơ sở trong khuôn viên khu đất đó (giá trị gia tăng).

Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” này, tiếc thay vì nhiều nguyên nhân, nhiều “tấc” đất tại các đô thị lớn vẫn chưa thể đẻ ra vàng vì nạn quy hoạch “treo”, dự án “treo”…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới