Thứ Ba, 4/10/2022, 16:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Thạch Bích Ngọc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Có con trẻ chuẩn bị vào lớp 1, các ông bố bà mẹ thường có tâm lý lo lắng về sự thay đổi môi trường học tập của con từ chủ yếu là vui chơi sang một nền nếp kỷ luật cùng với việc bắt đầu tiếp thu nhiều kiến thức và nhiều điều mới lạ khác.

Tôi biết một chị đang sống tại một khu tập thể ven thành phố, chị lo lắng chia sẻ: “Con gái tôi vốn rụt rè, nhút nhát. Tôi sợ cháu không bắt kịp các bạn, không theo kịp chương trình học nên đã tìm cô giáo nhờ cô dạy cháu học trước chương trình lớp 1”.

Đây không phải bà mẹ duy nhất mang tâm trạng “nôn nóng” mà có khá nhiều cha mẹ bắt con học trước suốt cả mấy tháng hè, từ đánh vần, tập viết, làm toán…, thậm chí, học cả các tài liệu tham khảo, nâng cao… Đây là việc làm sai phương pháp và hoàn toàn bất lợi cho con trẻ.

Cô Lê Thu Thủy, giáo viên một trường tiểu học cho biết: “Cho con học trước chương trình học là việc không cần thiết, thậm chí có thể gây ra những hậu quả không tốt cho trẻ. Phụ huynh nên biết các con sẽ rất nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, không tập trung khi vào lớp học những bài học đầu tiên mà không thấy mới mẻ (vì đã học qua rồi). Đấy là điều tối kỵ.

Thay vào đó nên có những bước chuẩn bị tâm lý cho con, chẳng hạn có thể cho các con đi tham quan trường tiểu học để khơi dậy sự háo hức, mong muốn được đến trường của các con”. Theo các chuyên gia tâm lý, khi được trò chuyện cùng người thân về những điều mới mẻ sắp trải qua, các con sẽ có tâm lý thoải mái, tự tin để khi đến trường sẽ không quá bỡ ngỡ và hòa nhập rất nhanh.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng cơ bản như tự giới thiệu về bản thân, tập xếp hàng, giữ trật tự, biết lắng nghe, lễ phép chào hỏi thầy cô, tôn trọng bạn bè…, cùng những kỹ năng tự phục vụ như chuẩn bị quần áo, sách vở, sắp xếp đồ dùng học tập, tự đi vệ sinh khi cần…

Thêm nữa thì có thể giúp con làm quen với chữ cái và các con số, việc cầm bút, ngồi đúng tư thế (qua các hoạt động nhẹ nhàng như tô màu, vẽ tranh…). Những điều này sẽ giúp trẻ gia tăng sự tập trung chú ý khi bước vào những giờ học chính thức.

Những điều giúp khơi gợi sự hứng thú học tập, làm quen với nền nếp, học cách tư duy… là thứ trẻ cần chứ không phải sự nhồi nhét kiến thức, gây áp lực và khiến cho trẻ thấy việc vào lớp 1 (và rộng hơn là việc đi học) là điều gì đó rất đáng sợ.

Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên sáng suốt lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ học tập hiệu quả và phát triển tốt. Hầu hết những thành công hay thất bại ở lớp 1 sẽ là những dấu ấn sâu đậm đi theo trẻ rất lâu dài trong cuộc đời, thậm chí có thể quyết định tính cách của trẻ, vì vậy, cha mẹ cần cẩn trọng cân nhắc, biết làm điều gì tốt nhất cho con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới