Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khi trồng lan không chỉ để chơi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi trồng lan không chỉ để chơi!

Một nhà vườn ở TPHCM thuê hẳn chuyên gia trồng lan của Thái Lan (trái) để hướng dẫn kỹ thuật – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Trồng hoa, cây kiểng, nuôi cá cảnh là những nghề mà ngành nông nghiệp thành phố định hướng cho nông dân ngoại thành trong tình hình đất nông nghiệp giảm dần do đô thị hóa. Trong đó, trồng hoa lan được nhắc đến nhiều nhất.

Ưu điểm của trồng lan là thời gian thu hoạch ngắn, thích hợp cho nông nghiệp đô thị và khuynh hướng thị trường là cung không đủ cầu.

Thu nhập khá đối với nông dân

Xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh vốn sống bằng nghề nông nhưng thời gian gần đây, đất nông nghiệp hạn hẹp dần, lại giáp ranh với quận 6, tốc độ đô thị hóa nhanh, nên chính quyền huyện và xã Tân Kiên vận động nông dân lựa chọn những cây trồng phù hợp với nền nông nghiệp đô thị và thị trường thành phố. Cây hoa lan được nhiều nông dân trong xã lựa chọn thay cho cây lúa, cây mía thu nhập thấp trước đây.  

Với hơn 3.000m2 đất và chỉ có hai vợ chồng già, ông Tư Ngưỡng ở ấp 2 tìm đến người bà con là ông Ba Hồng, một nghệ nhân trồng hoa lan nổi tiếng của xã Tân Kiên, để hỏi thăm về kỹ thuật, cách thức đầu tư vườn lan và bắt đầu trồng lan từ năm 2005.  

Khởi đầu với 2.000m2 trồng lan giống Mokara, vay vốn từ chương trình khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp được 30 triệu đồng không tính lãi, cùng với vốn của gia đình và bạn bè, ông Tư đã đầu tư hơn 500 triệu đồng để mua giống, cải tạo vườn, sắm thiết bị tưới. Hiện khu vườn của ông đang trồng khoảng 4 giống lan Mokara, từ màu vàng chanh đến màu cam, màu đỏ và đang mở rộng thêm 1.000m2. Nguồn giống chủ yếu mua từ Thái Lan thông qua 1 số công ty cung cấp giống lan như Hoàng Hà, Hoàng Giáp, Hải Minh.

Hàng tháng, 2.000m2 lan của ông Tư đem về khoảng 8 triệu đồng tiền bán hoa tại vườn cho mối lái, trừ chi phí điện, nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khoảng 2 triệu đồng, ông Tư lãi ròng khoảng 6 triệu đồng. Bây giờ có kinh nghiệm, ông Tư lại phổ biến cho bà con nông dân chòm xóm.  

Ông Năm Định ở ấp 1 cũng mới vào nghề lan. Tiếp cận với hoa lan từ cuối năm 2005, ông Năm đã trồng thử hoa lan Mokara và Dendrobium sau hơn 2 khóa học về lan.  

Ông đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho gần 1.000m2 trồng lan có giàn tưới phun hiện đại theo mô hình nước ngoài, tiền đầu tư cho riêng giàn tưới này là hơn 50 triệu đồng. Cùng với 3.000m2 mai nguyên liệu đã có từ trước và thuê 2 lao động thường xuyên, mỗi tháng ông Năm thu về từ 7 đến 10 triệu đồng, trừ chi phí, ông lãi khoảng 5-8 triệu đồng, mức thu nhập không hề thua kém lao động đô thị. 

Thị trường còn đủ chỗ  

TPHCM hiện không chỉ là nơi tiêu thụ hoa lan lớn nhất nước mà còn là nơi trung chuyển sang các địa phương khác. Hoa lan trồng trên địa bàn thành phố hay hoa từ các tỉnh đều được tập trung về thành phố, các đầu mối xuất khẩu cũng tập trung chủ yếu ở đây. 

Theo quy hoạch phát triển hoa lan của ngành nông nghiệp thì 2 năm tới, diện tích trồng lan có thể tăng lên 200 héc ta, nhất là các phường xã tiếp giáp với nội thành, có thể chuyển từ nuôi bò, trồng cây ăn trái sang trồng lan cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa.

Từ 20 héc ta hoa lan trên toàn thành phố vào 4 năm trước, nay có hơn 64 héc ta. Theo Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, hoa lan có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu và nền nông nghiệp đô thị nên tốc độ phát triển khá nhanh. 

Trong hơn 64 héc ta hoa lan thì hoa lan cắt cành chiếm chủ yếu, hơn 51 héc ta. Chủng loại lan sản xuất cũng khá phong phú như Dendrobium, Cattleya, Mokara, Vanda, Phalaenopsis, Cena, Arachus nhưng nhiều nhất là hai loại Mokara (chiếm 45%), kế đến là Denbrobium (chiếm 39%).  

Ông Từ Minh Thiện, Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp, cho biết hoa lan trồng tại TPHCM mới chỉ cung ứng được 15% nhu cầu của thị trường thành phố, còn lại được đưa về từ Đà Lạt (chiếm 35%) và phần lớn phải nhập từ nước ngoài như Thái Lan, Đài Loan (chiếm 50%).   

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, mỗi tuần các cửa hàng hoa lan của thành phố nhập bình quân khoảng 20.000 cành lan từ nước ngoài mà chủ yếu là Thái Lan.  

Hoa lan và các loại hoa cắt cành khác đang được phân phối trên thị trường trong nước qua các kênh bán sỉ tại những chợ hoa đầu mối như chợ Hồ Thị Kỷ, quận 10. Các cửa hàng kinh doanh hoa mua trực tiếp từ các vườn hoặc thông qua các cơ sở tư nhân mua gom từ các vườn lan.  

Người dân thành phố xem một gian hàng trưng bày hoa lan tại hội chợ cây kiểng hoa cảnh tổ chức hàng năm ở Công viên Tao Đàn – Ảnh: Hồng Văn

Với nhiều người trồng lan ở xã Tân Kiên, vấn đề còn vướng mắc là giá mua lan phụ thuộc chủ yếu vào người mua gom. Mặc dù mối quan hệ mua bán hiện nay giữa nhà vườn và người mua gom hoa lan rất tốt, nhưng thật sự người trồng lan không có khả năng thương lượng về giá cả mà chỉ bán theo giá do người mua gom đưa ra.

Câu lạc bộ hoa lan Tân Kiên ước mong có một địa điểm cố định để một số nhà vườn ở Tân Kiên có thể tập kết hàng hóa, trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm của mình.

Một vướng mắc khác của người trồng lan ở thành phố là nguồn giống. Những nhà vườn trồng lan hiện chưa chủ động được nguồn giống. Mỗi khi thị trường hoa xuất hiện một loại lan ngoại nhập mới thì nhà vườn bắt đầu chạy theo nhập giống mới, cứ như thế các nhà vườn vừa trồng lan, vừa ngóng xem thị trường ưa chọn giống lan nào để nhập và thay giống.  

Nguồn giống nhập chủ yếu hiện nay là Thái Lan, nơi có nghề trồng lan phát triển. Thậm chí, nhiều nhà vườn trồng lan hiện nay còn đi du lịch sang Thái Lan để tới các vườn lan khảo sát giống và trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng lan, có nhà vườn quy mô lớn còn thuê cả chuyên gia trồng hoa lan người Thái sang Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới