Thứ Năm, 23/09/2021, 05:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kho bạc Nhà nước dùng ngân quỹ nhàn rỗi mua lại trái phiếu chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kho bạc Nhà nước dùng ngân quỹ nhàn rỗi mua lại trái phiếu chính phủ

Lan Nhi

 

(KTSG Online) – 300 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) đầu tiên đã được Kho bạc Nhà nước (KBNN) mua lại bằng nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi do KBNN nắm giữ. Tiền lệ này đã mở ra cơ chế cho phép KBNN trở thành nhà đầu tư trên thị trường công cụ nợ, có thể mua lại TPCP trên thị trường thứ cấp do chính tổ chức này phát hành.

Kho bạc Nhà nước dùng ngân quỹ nhàn rỗi mua lại trái phiếu chính phủ
Kho bạc Nhà nước sử dụng một phần ngân quỹ nhàn rỗi mua lại TPCP do chính mình phát hành Ảnh:TL

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và KBNN tuần trước đã tổ chức phiên đấu thầu đầu tiên để mua lại TPCP có kỳ hạn của KBNN. Phiên đấu thầu được thực hiện trên hệ thống mua lại TPCP có kỳ hạn (viết tắt là hệ thống ABBS) do HNX xây dựng và phát triển.

Tại phiên này, KBNN gọi thầu 800 tỉ đồng TPCP với kỳ hạn mua lại là 14 ngày. Có 5 thành viên tham gia chào giá, tổng khối lượng chào giá đạt 1.150 tỉ đồng. Kết quả, khối lượng trúng thầu mua lại đạt 300 tỉ đồng với 2 thành viên trúng thầu.

Phiên đấu thầu đầu tiên cho hình thức mua bán này đã “mua lại” 300 tỉ đồng, bắt đầu hiện thực hóa Thông tư số 107/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn TPCP từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi của KBNN. Thông tư đã mở ra cơ chế cho phép KBNN trở thành nhà đầu tư trên thị trường công cụ nợ, có thể mua lại TPCP trên thị trường thứ cấp do chính tổ chức này phát hành.

Theo đó, KBNN được thực hiện các giao dịch mua lại có kỳ hạn TPCP với các ngân hàng thương mại là thành viên giao dịch TPCP và được KBNN lựa chọn. TPCP được KBNN chấp nhận mua lại là trái phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán, có kỳ hạn còn lại tối đa không quá 1 năm; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên bán và được phép chuyển nhượng…

KBNN cam kết sẽ bán lại và chuyển quyền sở hữu khối lượng TPCP đó cho bên bán sau một thời gian xác định với một mức giá xác định.

Hệ thống ABBS cho phép thực hiện toàn bộ quy trình mở thầu, chào thầu, xét thầu, và tính giá giao dịch, sau đó kết quả mua lại có kỳ hạn TPCP sẽ được tổng hợp chung với giao dịch repo hiện có để gửi sang Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) thanh toán bù trừ.

Nghiệp vụ mua lại TPCP của KBNN  được kỳ vọng mang lại cho thị trường TPCP làn gió mới với sự tham gia của nhà đầu tư đặc biệt là KBNN, góp phần hoàn thiện thị trường TPCP với các nghiệp vụ mới, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, thúc đẩy các giao dịch TPCP trên thị trường thứ cấp và hỗ trợ thanh khoản cho các thành viên thị trường.

Mời xem thêm:

Kho bạc mua trái phiếu chính phủ: có gì không ổn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới