Thứ Năm, 29/09/2022, 01:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kho bạc Nhà nước tiếp tục hạ lợi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kho bạc Nhà nước tiếp tục hạ lợi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ

Trọng Nghĩa

(TBKTSG Online) – Đợt đấu thầu ngày 29-5 là phiên thứ hai liên tiếp kho bạc giảm lợi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ (TPCP).

Trước đó, lợi suất đấu thầu TPCP đã gặp áp lực tăng khá lớn từ phía nhà đầu tư khiến tỷ lệ trúng thầu liên tục ở mức thấp. Đợt giảm lợi suất vừa qua được ủng hộ rất lớn từ đà giảm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (LNH).

Hai phiên đấu thầu gần nhất, lợi suất TPCP đã giảm tổng cộng 2-3 điểm cơ bản so với các phiên trước đó. Cụ thể, lợi suất TPCP kỳ 10 đã giảm 3 điểm về mức 4,69%, kỳ 15 năm giảm 2 điểm về mức 5,04% so với so với phiên ngày 15-5.

Tại phiên ngày 29-5, khối lượng trúng thầu kỳ 10 năm là 900 tỉ đồng, kỳ 15 trúng 1.000 tỉ đồng với tỷ lệ trúng thầu lần lượt là 90%, 100%.

Kho bạc Nhà nước tiếp tục hạ lợi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ
Kết quả đấu thầu trái phiếu chính phủ ngày 29-5. Nguồn: Bộ Tài chính

Khối lượng trúng thầu hai kỳ hạn này khá lớn trong bối cảnh lợi suất trúng thầu giảm cho thấy thị trường đã chấp nhận mức lợi suất thấp hơn. Điều này có được chủ yếu do lãi suất trên thị trường LNH đang giảm khá mạnh, khiến chi phí vốn để đầu tư vào TPCP giảm theo.

Nắm bắt diễn biến lãi suất trên thị trường, kho bạc đã giảm lợi suất trúng thầu TPCP để tiết kiệm chi phí, trong khi lãi suất thấp cũng giúp các nhà đầu tư trái phiếu có thể chấp nhận mức lợi suất thấp hơn từ kho bạc.

Tuy nhiên, TPCP các kỳ trung hạn như 5 năm đã không trúng thầu trong 3 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy lợi suất yêu cầu từ các nhà đầu tư trái phiếu kỳ hạn này vẫn khá cao. TPCP kỳ hạn 30 năm trúng thầu với lợi suất không thay đổi so với phiên trúng thầu gần nhất vào 15-5.

Kỳ hạn 30 trong phiên vừa qua cũng có mức trúng thầu 100%, với tổng khối lượng trúng đạt 750 tỉ đồng, với 500 tỉ đồng trúng tại phiên sáng và 250 tỉ đồng gọi thầu bổ sung. Các công ty bảo hiểm là đối tượng chủ yếu mua trái phiếu kỳ hạn này.

Bảng lợi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ. Nguồn: Tổng hợp từ HNX

Đà giảm của lợi suất trúng thầu đã kéo theo đà giảm của lợi suất trên thị trường thứ cấp. Theo đó, lợi suất các kỳ hạn 10 năm, 15 năm đã giảm 2,3 điểm tương ứng với đà giảm trên thị trường sơ cấp. Trong quí 1, kho bạc đã huy động được gần 70 ngàn tỉ đồng qua kênh TPCP, đạt 95% kế hoạch phát hành huy động vốn cho ngân sách nhà nước.

Trong quí 2, kho bạc đã gặp nhiều khó khăn trong phát hành TPCP hơn so với quí 1I trong bối cảnh lãi suất liên tục tăng cao.

Năm nay quy mô phát hành trái phiếu của Kho bạc tăng mạnh -30% so với năm 2018, dự tính lên tới 260 ngàn tỉ đồng. Quy mô tăng cao trong khi lợi suất mà kho bạc chấp nhận hiện vẫn khá thấp so với nhu cầu từ nhà đầu tư khiến áp lực từ phát hành TPCP đảm bảo kế hoạch đang đè nặng lên vai Kho bạc.

Việc phối hợp tài khóa và tiền tệ để duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp ổn định là tiền đề quan trọng cải thiện nhu cầu đầu tư trái phiếu và giúp kho bạc dễ dàng hơn trong việc huy động vốn qua kênh TPCP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới