Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khó cấm sử dụng cộng tác viên môi giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó cấm sử dụng cộng tác viên môi giới

Thanh Thương

Nhiều công ty chứng khoán đang sử dụng các cộng tác viên môi giới để thu hút thêm nhà đầu tư. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra công văn nhắc nhở các công ty chứng khoán về việc sử dụng các cộng tác viên môi giới. Tuy vậy, theo ý kiến của các công ty chứng khoán và nhà đầu tư thì việc làm này khó khả thi khi công ty chứng khoán cho rằng rất dễ “lách quy định”.

>> UBCKNN yêu cầu không sử dụng cộng tác viên môi giới

“Không yêu cầu trình độ và kinh nghiệm, không yêu cầu hiểu biết về chứng khoán… Bạn là người quen biết rộng, bạn đang làm ở bất cứ ngành nghề nào.. Bạn bè và người thân có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán hoặc cần một môi giới chuyên nghiệp để hướng dẫn về chứng khoán.. Nhiệm vụ của bạn là giới thiệu khách hàng đó cho chúng tôi và hưởng phần trăm hoa hồng trên phí giao dịch…”, đây là một mẫu quảng cáo tuyển dụng điển hình được đăng trên một trang web về việc làm trong thời gian gần đây. Và cũng là yêu cầu của nhiều công ty chứng khoán khi tuyển cộng tác viên môi giới.

Đa phần các mẫu thông tin đều cho biết sẽ trả mức hoa hồng lớn và nhiều khoản thưởng nếu “giới thiệu được 10 khách hàng trở lên và có 2 khách hàng giao dịch thực sự, hoặc giới thiệu khách hàng có tài khoản 500 triệu đồng trở lên”.

Theo tổng giám đốc một công ty chứng khoán thì chuyện tuyển cộng tác viên môi giới hiện nay tại các công ty chứng khoán là rất phổ biến. Lý do theo ông là khác với thời gian chứng khoán còn hưng thịnh (năm 2007) khi nhà đầu tư tự tìm đến sàn và đăng ký giao dịch, còn trong một hai năm nay, thị trường chứng khoán nhiều lúc đã trở nên rất ảm đạm, việc tìm kiếm nhà đầu tư trở nên khá khó khăn, vì vậy các công ty chứng khoán phải nghĩ đến phương thức tìm cộng tác viên để gia tăng lượng khách hàng.

Như vị tổng giám đốc này thì “sử dụng cộng tác viên đỡ tốn tiền thuê nhân viên môi giới mà lại tận dụng được khả năng của nhiều người, làm tăng lợi nhuận cho công ty”.

Trở lại thông báo nói trên của Ủy ban Chứng khoán, theo phó giám đốc một công ty chứng khoán lớn thì thông báo này không tác động nhiều đến thị trường và công ty chứng khoán. Ông giải thích là hiện nay các công ty không khó để “lách luật”, như có thể chia ra làm 2 loại môi giới, một là nhân viên chính thức, một là nhân viên tập sự, hoàn toàn không dùng cụm từ “cộng tác viên”. Nhưng thực tế thì nhân viên tập sự này sẽ không được trả lương mà chỉ tính hoa hồng từ phí giao dịch của khách hàng, tương tự như các cộng tác viên của các công ty khác.

Trong khi đó, một vị giám đốc khác lại cho rằng khi có công văn nói trên thì công ty ông sẽ ký hợp đồng 1 năm cho các cộng tác viên môi giới để họ có chức danh là nhân viên, tuy vậy cũng sẽ thỏa thuận để họ nhận phí giao dịch chứ không phải lương.

Một trường hợp khác ở một công ty chứng khoán tại TPHCM, vị phó giám đốc của công ty khẳng định công ty ông không quan tâm lắm đến công văn này. Vì từ trước đến nay, công ty ông cũng sử dụng cộng tác viên môi giới nhưng họ không ký hợp đồng, chỉ là giới thiệu miệng, cứ tìm được khách hàng có giao dịch thì công ty sẽ trả hoa hồng, không có những ràng buộc pháp lý. Vì vậy nếu Ủy ban Chứng khoán có kiểm tra thì cũng không có giấy tờ gì chứng tỏ công ty ông có thuê cộng tác viên môi giới.

Còn việc yêu cầu tất cả nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán đều phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán (*), theo giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán, đây là việc cần làm, nhưng chưa phải trong lúc này, vì hiện tại có rất ít nhân sự có chứng chỉ hành nghề.

“Chỉ có 1/4 nhân sự trong các công ty chứng khoán là có chứng chỉ hành nghề, nếu 100% nhân viên phải có chứng chỉ thì lực lượng lao động hiện nay không thể cung cấp đủ cho các công ty”, vị này cho biết.

_____________________________________________

(*) Điểm c Khoản 1 Điều 62 Luật Chứng khoán: Giám đốc hoặc tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới