Thứ Tư, 26/01/2022, 22:46
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó chứng minh thiệt hại do ô nhiễm trong khu dân cư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó chứng minh thiệt hại do ô nhiễm trong khu dân cư

Văn Nam

Khó chứng minh thiệt hại do ô nhiễm trong khu dân cư
Một cơ sở sản xuất xả khói bụi ô nhiễm tại quận 12, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm trong khu dân cư nhưng đến nay người dân vẫn chưa kiện vụ nào ra tòa bởi việc chứng minh thiệt hại do ô nhiễm gây ra là rất khó.

Phát biểu tại buổi tọa đàm về "Ô nhiễm môi trường trong khu dân cư ở TPHCM" diễn ra ngày 29-3, ông Hậu cho rằng, thời gian qua nhiều quy định về môi trường được ban hành, nhưng tác động vào cuộc sống rất ít. Bằng chứng là vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất trong khu dân cư gây ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ông Hậu, từ trước đến nay tòa án ở thành phố chưa xử vụ nào người dân kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm trong khu dân cư  bởi việc chứng minh thiệt hại ô nhiễm gây cho họ rất khó. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Hội Luật gia thành phố sẽ sẵn sàng hỗ trợ pháp lý nếu có người nào muốn khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm.

Bà Trần Anh, một người dân tại phường 12, quận 8 nêu bức xúc về ô nhiễm không khí ngột ngạt của nhiều lò bánh mì nằm ngay sát nhà bà gây các bệnh về đường hô hấp, viêm họng, ho kéo dài cho nhiều thành viên gia đình bà.

Bà Anh cho biết mặc dù đã 3 năm qua bà mang đơn di khiếu nại nhiều nơi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Còn theo ông Huỳnh Kim Long, một người dân ở khu phố 4, phường Tân Hưng Thuận, quận 12 thì nói rằng ở khu phố 4 nơi ông ở hiện nay có một món "đặc sản" kéo dài hơn 10 năm qua, đó là "khói bụi ô nhiễm".

Ông Long cho biết mặc dù thấy chính quyền có xử lý một số cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, thế nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở chây ì, thải khói bụi, hoặc chất thải làm con kênh Tham Lương ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn khiến người dân bức xúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới