Chủ Nhật, 23/01/2022, 12:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó có khả năng NHNN hút vàng về

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó có khả năng NHNN hút vàng về

Thanh Thương

Khó có khả năng NHNN hút vàng về
NHNN sẽ chưa sớm mua vàng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trao đổi với báo giới mới đây, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết cơ quan này đang tính phương án mua vàng vào để tăng dự trữ ngoại hối. Nhưng đại diện các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng thì cho rằng khả năng NNHN mua vàng trong giai đoạn này là khó xảy ra.

Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), trong thời điểm này, chắc chắn NHNN sẽ không mua vàng vào. Vì đầu tiên là giá, với giá trong nước luôn cao hơn thế giới đến gần 4 triệu đồng/lượng, NHNN mua vàng vào sẽ gây ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối. Hai là việc mua vào sẽ là động thái bình ổn thị trường, trong khi cầu thị trường luôn có, cung vàng lại không dồi dào do người giữ vàng không bán ra thì NHNN nếu mua vào sẽ làm tăng cầu. Và như vậy sẽ đẩy khoảng chênh lệch xa hơn, nên cơ quan này chắc chắn sẽ không mua.

Việc mua vàng nếu có, theo ông Tường, chỉ khi NHNN thấy giá trong nước xuống quá thấp, cầu trong nước yếu, lúc này NHNN sẽ mua vào, một là để đỡ giá, hai là để xuất khẩu, thu về lợi nhuận cho ngân sách. Vì hiện tại, việc xuất nhập khẩu vàng chỉ có NHNN được phép làm. Theo ông Tường, tuyên bố này chỉ là một trong những biện pháp mà NHNN sẽ thực hiện khi cần, chứ không phải trong hiện tại.

Còn theo phó tổng giám đốc một ngân hàng phụ trách vàng, ngoại hối, giờ thì NHNN muốn mua ngân hàng thương mại cũng không bán, vì không có vàng. Nguồn vàng chủ yếu hiện tại cũng từ NHNN, thông qua đấu thầu. Giá vàng đang giảm, các ngân hàng chỉ bán được vàng cho dân, không mua vào được là mấy. “Không lẽ giờ các ngân hàng mua vàng đấu thầu rồi chờ NHNN mua vào để bán lại, hay NHNN nhập vàng về giá rẻ rồi bán ra, giờ lại mua vào giá cao”, vị này phân tích.

Việc tuyên bố mua vàng vào của NHNN là một phần trong quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong điều 16, khoản c, trách nhiệm của NHNN là thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và tổ chức huy động vàng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc NHNN đã từng khẳng định khi tổ chức tín dụng đã nắm vàng mà có nhu cầu bán cho nhà nước, NHNN sẽ tham gia thị trường như là biện pháp cuối cùng.

Nhà nước chỉ mua khi có lợi cho nhà nước, để làm tăng dự trữ ngoại hối. Còn thị trường vàng có những biến động bất thường, như vấn đề thanh khoản, thì NHNN bán ra hỗ trợ thị trường, nhưng với giá có lợi cho nhà nước. Nếu mua lượng vàng lớn, nhà nước có thể xuất khẩu để lấy ngoại tệ về. Dù làm cách nào thì cũng làm tăng dự trữ ngoại hối, tăng uy tín và tiềm lực thanh toán đối ngoại cho nhà nước.

Giá vàng trong nước đã tăng trở lại vào hôm nay, 26-11, sau khi giá thế giới tăng mạnh trở lại trên thị trường New York đêm qua. Cuối ngày, giá vàng tại SJC niêm yết ở mức 35,35 triệu đồng/lượng mua vào, và bán ra là 35,5 triệu đồng/lượng, tăng 270.000 đồng/lượng so với hôm qua. Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới có thu hẹp bớt, giá trong nước hiện còn cao hơn 3,6 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng có tăng nhẹ trong 2 phiên đầu tuần, theo ông Tường. Trong ngày hôm nay, SJC bán ra khoảng 1.000 lượng vàng, bằng với lượng mua vào, trong khi vào hôm qua SJC mua vào nhiều hơn bán ra, trong khi tuần trước cả mua vào và bán ra cộng lại chỉ khoảng 1.000 lượng vàng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới