Thứ Năm, 7/07/2022, 03:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó gọi vốn tư nhân vào việc chống ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó gọi vốn tư nhân vào việc chống ngập

Quốc Hùng

Khó gọi vốn tư nhân vào việc chống ngập
Nguồn vốn ngân sách hiện không đủ đáp ứng cho nhu cầu phát triển các công trình hạ tầng quy mô lớn của TPHCM, trong đó có các dự án chống ngập – Ảnh: Thành Hoa .

(TBKTSG Online) – Trong khi TPHCM xem nguồn vốn tư nhân như là một kênh đầu tư quan trọng để góp phần giải quyết tình trạng ngập nước trên địa bàn hiện nay thì các nhà đầu tư lại xem lĩnh vực đầu tư này không mấy hấp dẫn.

Thông tin này được ghi nhận tại Hội thảo về giải pháp huy động vốn xã hội hóa, đặc biệt là phương thức gọi vốn qua hình thức đối tác công tư (PPP), cho các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật của TPHCM do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM phối hợp với Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức hôm nay, 9-10.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, hiện nay có ba vấn đề lớn đặt ra đối với phát triển của thành phố, đó là sự quá tải hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường và ngập nước.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn khó khăn, không đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu phát triển các công trình hạ tầng quy mô lớn, trong đó đáng chú ý là các dự án chống ngập.

Nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng chống ngập của thành phố lên đến gần 100.000 tỉ đồng, trong khi bằng cơ chế vốn ODA và các nguồn vốn của nhà nước cấp thì đến nay chỉ đạt được hơn 33.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước của thành phố, cũng cho biết tổng kinh phí chưa tìm được nguồn huy động cho giai đoạn 2016-2020 là 66.820 tỉ đồng.

Ông Dũng cho rằng nếu các dự án đầu tư chống ngập được triển khai thực hiện theo chương trình thì sẽ giải quyết ngập cho khu vực rộng 550 km2 của thành phố (lưu vực trung tâm, Bắc, Tây, một phần Đông Bắc, Đông Nam) và giải quyết an sinh xã hội cho khoảng 6,6 triệu dân thuộc 13 quận trung tâm.

Hợp tác công – tư (PPP), thu hút vốn từ các nhà đầu tư tư nhân được xem là kênh quan trọng để đáp ứng vốn cho các dự án hạ tầng chống ngập của thành phố, nhưng hiện nay xem ra rất khó khăn dù Nghị định 15 quy định về hình thức đầu tư PPP của Chính phủ đã có hiệu lực được nửa năm nay.

Tại hội thảo, các nhà đầu tư và các công ty tư vấn đầu tư cho rằng, các dự án đầu tư hạ tầng chống ngập hiện nay rất khó thu hút nhà đầu tư vì công trình đầu tư xong không xác định được nguồn thu hoàn vốn từ đâu và khó tính toán được giá trị sản phẩm đầu tư… Đơn cử như việc xây đê bao chống ngập thì nguồn thu này là gì, tính toán ra sao?

Một điều căn cơ nhất để gọi được vốn tư nhân vào các dự án hạ tầng xã hội, theo các công ty tư vấn đầu tư, là phải làm sao để nhà đầu tư thấy được việc rót vốn của họ mang lại lợi nhuận thật sự và có sự cam kết hỗ trợ đi cùng của phía nhà nước.

Đã tham gia các dự án hạ tầng xã hội nhiều năm nay, ông Lê Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Không Gian Ngầm, cho rằng hình thức PPP cho thấy con đường gọi vốn cho các dự án hạ tầng xã hội thoáng và rộng mở hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên những dự án đầu tư theo hình thức PPP hiện nay lại thành công rất ít. Theo ông Tuấn, cần phải xem xét lại chính sách bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư.

"Là nhà đầu tư tư nhân thì điều quan trọng nhất chưa phải là thủ tục và thể chế mà là vấn đề lợi nhuận mà họ có được," ông Tuấn lưu ý.

Liên quan đến việc thu hút đầu tư vào các dự án cung cấp nước và chống ngập, ông Tuấn cho rằng với cách tính phí hiện nay thì rất khó thu hút nhà đầu tư tham gia. Cụ thể theo ông Tuấn, việc xử lý nước sông để thành nước uống lại dễ hơn nhiều so với việc xử lý nước thải thành nước sông. Trong khi đó, quy định về mức tính phí nước thải hiện nay theo ông Tuấn là quá thấp, không đủ chi phí vận hành nhà máy xử lý nước thải, trả lương người lao động, chi phí khấu hao chứ đừng tính đến việc hoàn vốn của nhà đầu tư…

Tương tự, Luật sư Lương Văn Lý, cố vấn kiêm Trưởng bộ phận đầu tư và thương mại của Công ty Luật Việt Long Thăng, nói rằng đối với các dự án chống ngập thì TPHCM rất cần vốn nhà đầu tư nước ngoài, nhưng vấn đề là thanh toán lại cho nhà đầu tư ra sao, vì không thể quy ra giá trị, quy ra tiền hay cái lợi ích mà những dự án công trình đó mang lại cho thành phố.

Theo ông Lý, Nghị định 15 của Chính phủ có các hình thức đầu tư như hợp đồng xây dựng – chuyển giao – thuê dịch vụ (BTL) và hợp đồng xây dựng – thuê dịch vụ – chuyển giao (BLT). Nghĩa là nhà đầu tư xây dựng một công trình nào đó như nạo vét hệ thống kênh Tham Lương – Bến Cát mà thành phố đang cần làm chẳng hạn. Sau đó, TPHCM có thể giao cho nhà đầu tư đó cung cấp dịch vụ, tức là quản lý và vận hành kênh đó thì nhà nước phải tính toán trả lại ra sao, khoảng thời gian để thanh toán này sẽ kéo dài bao lâu?

"Đối với nhà đầu tư, nếu lãi suất trên số vốn đầu tư dưới 15% thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ không quan tâm," ông Lý lưu ý.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cũng thừa nhận thời gian qua, Trung tâm điều hành chống ngập nước Thành phố đã phối hợp với các sở, ngành của thành phố để làm việc với các nhà đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống thoát nước. Tuy nhiên kết quả đạt được còn khá hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do lĩnh vực thoát nước là lĩnh vực công ích, không sinh lời nên khó thu hút các nhà đầu tư cùng tham gia.

Mặt khác, hình thức huy động các nguồn lực công tư PPP là hình thức mới, chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện nên còn khó khăn trong việc hợp tác, mời gọi các nhà đầu tư. Hơn nữa, cơ chế tài chính do các nhà đầu tư đề xuất không phù hợp và không khả thi trong điều kiện của thành phố thời gian qua.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: Kiến nghị cho tư nhân xây đê chống ngập

>>> Người dân TPHCM còn phải chịu ngập nặng đến năm 2020!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới