Thứ Hai, 5/06/2023, 23:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khó khăn chuyện mua BHYT hộ gia đình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó khăn chuyện mua BHYT hộ gia đình

Hoàng Nhung

Khó khăn chuyện mua BHYT hộ gia đình
Bệnh nhân đang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận Thủ Đức. ẢNh : H.N

(TBKTSG Online) – Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM đã phát hành hơn 1.600 thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tuy nhiên, hiện nay còn khoảng 50% số người dân phải tự đóng bảo hiểm theo hình thức này. Đây là một thách thức đối với cơ quan bảo hiểm trong việc đạt mục tiêu 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian tới.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó giám đốc Cơ quan Bảo hiểm Xã hội TPHCM, hiện nay thành phố có khoảng 81% người dân tham gia BHYT, thấp hơn tỷ lệ trung bình của cả nước (82%). Trong số 6,7 triệu người tham gia BHYT có hơn 5 triệu người tham gia theo hình thức nhà nước hỗ trợ toàn phần hoặc một phần; hoặc theo hình thức chủ sở hữu doanh nghiệp đóng phí cho người lao động. Nhóm người tự nguyện tham gia BHYT chiếm tỷ lệ rất thấp.

Năm 2017, Cơ quan BHXH TPHCM đã phát hành hơn 1.600 thẻ BHYT theo hộ gia đình, hiện vẫn còn khoảng 50% người dân phải tự đóng bảo hiểm, là một thách thức để thành phố đạt mục tiêu 90% người dân tham gia BHYT trong thời gian tới.

Mặc dù trong thời gian qua, Cơ quan BHXH TPHCM đã tạo nhiều điều kiện cho người lao động ở trọ mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia ngành y tế, việc tham gia BHYT của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, thủ tục tại một số phường xã còn rườm rà khi yêu cầu người lao động phải chứng minh việc ở trọ cùng phòng, cùng hộ gia đình. Những điều này đã cản trở người dân vẫn khó tiếp cận dịch vụ BHYT hộ gia đình, họ vẫn phải mua BHYT với mức giá cao nhất.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đang thu hút số lượng lớn người dân thành phố và các tỉnh đến khám chữa bệnh. Trong 9 tháng đầu năm đã có 25 triệu lượt người đến khám chữa bệnh (tăng 12%), trong đó, số lượt khám BHYT là hơn 11,2 triệu lượt (tăng 15,3%). Tỷ lệ người bệnh có thẻ BHYT đến khám tại các bệnh viện ngày càng tăng, nhất là ở khối các bệnh viện quận huyện (tỷ lệ trung bình là 82%), khi so với khối các bệnh viện thành phố (tỷ lệ 33,5%).

Trong thời gian qua, để thu hút người dân tham gia BHYT nhiều hơn, ngành y tế TPHCM đã triển khai các hoạt động chính để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như nâng cao năng lực khám chửa bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới