Thứ Ba, 19/10/2021, 23:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó khăn, ít doanh nghiệp báo cáo thưởng tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó khăn, ít doanh nghiệp báo cáo thưởng tết

Thanh Thương

Khó khăn, ít doanh nghiệp báo cáo thưởng tết
Sẽ khó có những khoản thưởng lớn trong năm nay. Ảnh: Duy Nguyễn

(TBKTSG Online) – Do lo ngại không đủ khả năng thưởng tết cho người lao động nên nhiều doanh nghiệp đang ngần ngại báo cáo kế hoạch thưởng tết, theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng Phòng lao động, tiền công Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM.

Bà Dân cho biết đến nay mới có chưa đến 500 doanh nghiệp báo cáo tình hình thưởng tết và lương bình quân trong năm 2012, trong khi thời điểm này năm ngoái là khoảng 1.000 doanh nghiệp.

Bà Dân cho biết rất nhiều doanh nghiệp cho rằng nếu báo cáo sớm rồi thực hiện không được thì công nhân sẽ còn buồn hơn; còn nếu nói không thể thưởng tết được thì tâm lý của công nhân cũng sẽ rất nặng nề.

Bà cho rằng thời điểm này, kể cả cơ quan quản lý cũng không thể mạnh tay với doanh nghiệp, mà quan trọng là cổ vũ, động viên họ thu xếp để có một khoản thưởng dù nhỏ cho công nhân ấm áp khi xuân về.

Bà cũng nói rất ngại ngần khi thấy những khu vực công bố mức thưởng đến vài trăm triệu đồng, vì đó không phải là tình hình chung, cái chung nhất hiện giờ là doanh nghiệp đang xoay xở để công nhân có thưởng. Đồng thời theo bà Dân, sở cũng đã chuẩn bị các phương án để xử lý nếu chuyện ngưng việc tập thể có thể xảy ra tại những nơi không có thưởng. Sở cũng đã phối hợp với Liên đoàn Lao động TPHCM để đưa ra các chương trình hỗ trợ công nhân như tặng vé tàu xe, tổ chức hội xuân cho công nhân… nhằm giúp công nhân đỡ tủi thân khi năm hết tết đến.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó ban quản lý khu chế xuất – khu công nghiệp TPHCM (Hepza), đến ngày 14-12 chỉ có gần 100 doanh nghiệp báo cáo thưởng tết, trong khi con số báo cáo năm ngoái là 160 doanh nghiệp trong gần 1.000 doanh nghiệp thuộc Hepza. Trong các doanh nghiệp đã báo cáo, mức thưởng chủ yếu là 1 tháng lương. Cũng có những cá nhân được thưởng trên 200 triệu đồng, nhưng chỉ một đến hai người.

Mức thưởng thấp nhất trong các doanh nghiệp đã báo cáo là 2,14 triệu đồng, tăng nhẹ so với năm trước. Song ông Định cho rằng vẫn lo ngại nhiều doanh nghiệp không thưởng, hoặc thưởng ít nên chưa muốn báo cáo.

Nói về thưởng tết, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó chủ tịch Công đoàn Dệt May, cho biết hiện giờ vẫn rất ít doanh nghiệp báo cáo, nhưng sẽ khó có mức thưởng cao ở toàn ngành dệt may khi khoảng 70% doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Doanh nghiệp sẽ tìm cách để công nhân có lương tháng 13, nhưng mức thưởng lớn thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bà Mai cho biết trong năm nay đã có nhiều đơn vị giảm lương, và thậm chí cũng có doanh nghiệp đóng cửa. Khó khăn nhất là các doanh nghiệp dệt, sợi, như trong tháng 11 vừa qua Công ty Dệt Đông Nam tại TPHCM đã ngưng sản xuất. Còn với doanh nghiệp may lớn thì trong năm nay cũng đã phải nhận các đơn hàng ngắn, khó để đảm bảo thu nhập cho công nhân, vì vậy mức thưởng nhìn chung cũng sẽ chỉ 1 tháng lương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới