Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khó khăn về thị trường, xuất khẩu hạt điều không đạt như kỳ vọng

V.N

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Do gặp khó khăn về thị trường nên xuất khẩu điều nhân của Việt Nam dự kiến trong cả năm 2023 vào khoảng 3,05 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn so với mục tiêu 3,8 tỉ đô la mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra cho doanh nghiệp ngành điều từ đầu năm nay.

Công nhân ở một doanh nghiệp đang chế biến hạt điều. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ngày 26-7, tại TPHCM, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất, kinh doanh điều nửa đầu năm 2023. Đây là dịp để doanh nghiệp xuất khẩu điều nhìn lại những hoạt động xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm và đánh giá những triển vọng xuất khẩu của nửa cuối năm.

Trên cơ sở phân tích từ thị trường xuất khẩu, trong báo cáo gửi các doanh nghiệp hội viên, Vinacas đã đưa ra 2 kịch bản là “tốt” và “không tốt” cho tiêu thụ điều nhân 6 tháng cuối năm 2023, cùng với đó là giảm dự báo giá trị xuất khẩu xuống chỉ còn hơn 3 tỉ đô la Mỹ vì những dữ liệu không lạc quan từ thị trường.

Khó khăn của ngành điều đến từ thị trường khi nhu cầu tiêu thụ điều nhân đang có dấu hiệu giảm. Theo Vinacas, điều này được thể hiện khi thời gian qua đã có một số hợp đồng đã ký với khách hàng, bên mua đã yêu cầu hỗ trợ giá, vì thế, dù không mong muốn nhưng bên bán buộc phải thương lượng lại giá với bên mua….

Vì thế, Vinacas dự báo, 6 tháng cuối năm nay, xuất khẩu điều nhân còn đối diện với nhiều khó khăn vì những yếu tố khách quan như khủng hoảng địa chính trị, chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương các nước, lạm phát toàn cầu, sức mua tại các thị trường trọng điểm thấp, người tiêu dùng toàn cầu giảm chi tiêu.

Vinacas dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu 279.000 tấn hạt điều, giá trị thu về là 1,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 9,5% về lượng và gần 7,7% về giá trị so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do giá xuất khẩu hạt điều bình quân chỉ đạt 5.716 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá điều nhân xuất khẩu 6 tháng cuối năm, theo Vinacas sẽ có ít khả năng tăng đột biến như những năm trước mà có thể giảm, song không giảm quá nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới