Thứ Tư, 25/05/2022, 05:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó kiềm chế lạm phát ở mức 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó kiềm chế lạm phát ở mức 7%

Thủy Triều

Xăng, điện, nước… cùng tăng giá sẽ kéo theo giá cả của nhiều loại hàng hóa tăng cao. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của hai thành phố lớn nhất nước vừa được công bố cộng với việc giá một số các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện đã và chuẩn bị tăng giá, nhiều chuyên gia cho rằng mục tiêu kềm chế lạm phát năm 2010 ở mức 7% do Quốc hội đặt ra sẽ khó thực hiện được.  

>>CPI tháng 3 sẽ quyết định xu thế cả năm

>>Xăng tăng giá thêm 590 đồng/lít

>>Nhà nhập khẩu, bán lẻ lo ngại sức ép tăng giá

Ngày 21-2, giá xăng đã được điều chỉnh tăng thêm 590 đồng/lít, còn giá điện thì vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép tăng 6,8% trong năm nay, bắt đầu từ tháng 3. Trước đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ cũng đã được điều chỉnh tăng 3,3% ngay sau đợt điều chỉnh tăng 5,44% vào cuối tháng 11-2009.

Những động thái tăng giá trên, theo các chuyên gia nhận định, sẽ kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng khác như cước vận tải, giá thực phẩm… và tác động mạnh đến CPI của tháng 3.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng hai tháng đầu năm được dự đoán sẽ không ở mức thấp. CPI tháng 1 của cả nước là 1,36%, CPI tháng 2 chưa công bố nhưng CPI của TPHCM tháng 2 là 1,68% và Hà Nội là 2,61% cho thấy CPI tháng 2 của cả nước cũng phải ở mức như hai thành phố lớn này.  

Giá xăng tăng, tỷ giá đồng Việt Nam/đô la Mỹ tăng, và sắp tới có thể là giá điện tăng, sẽ tác động mạnh đến CPI tháng 3, vốn là tháng theo quy luật quyết định xu hướng giá của cả năm. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng sẽ rất khó khăn và thậm chí không thể thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 7% trong năm nay.  

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định thêm, ngoài giá điện, giá xăng, và tỷ giá cùng tăng, thì còn có giá nước tăng, lương tối thiểu sắp tăng, doanh nghiệp phải đóng thuế trở lại sau khi được miễn trong năm 2009, thuế tài nguyên cũng đang được đề xuất thu… “Tất cả những thứ đó sớm hay muộn cũng sẽ phản ánh vào giá cả các loại hàng hóa. Tôi e ngại về việc thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 7% trong năm nay nếu không có những biện pháp đối phó ngay từ bây giờ”, ông Doanh cho biết.

Ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế TPHCM, thì cho rằng lạm phát năm nay có thể sẽ nằm trong mức 10-12% dựa trên tình hình giá cả trong hai tháng đầu năm. “Để đưa lạm phát về mức một con số như chỉ tiêu Quốc hội đề ra, Việt Nam phải cần đến ba năm để thực hiện đồng bộ một loạt các biện pháp mang tính vĩ mô”, ông Ngân nói.

Những biện pháp này theo hai chuyên gia trên bao gồm việc giảm chi tiêu và đầu tư công kém hiệu quả để giảm bội chi ngân sách, từng bước giảm nhập siêu, và kết hợp linh hoạt với các chính sách điều hành về lãi suất và tỷ giá.

Ông Ngân cho rằng chỉ một mình Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ thì chưa đủ để kiềm chế lạm phát mà cần có sự đồng lòng của tất cả các bộ ngành và trên hết là Thủ tướng Chính phủ cần đưa tín hiệu rõ ràng rằng “Việt Nam sẽ tập trung vào ổn định kinh tế vĩ mô, chấp nhận hy sinh mục tiêu tăng trưởng. Theo tôi, tăng trưởng năm 2010 chỉ cần ở mức 6% là hợp lý”, ông Ngân nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới