Thứ Sáu, 19/08/2022, 08:52
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó kiềm chế lạm phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó kiềm chế lạm phát

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Thống kê vừa mức công bố mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 là 1,09%. Tuy chỉ số này tiếp tục giảm dần so với những tháng trước, nhưng mục tiêu giữ CPI cả năm khoảng 15% vẫn khó thực hiện được.

Tính từ tháng 12/2010, CPI tháng 6 đã tăng 13,29%, gấp đôi so với mục tiêu cũ là 7%. So với cùng kỳ, CPI đã tăng 20,82%. Để đạt mục tiêu mà Chính phủ mới điều chỉnh gần đây cho mức tăng lạm phát năm nay là 15% thì “dư địa” lạm phát cho 6 tháng còn lại chỉ còn 1,71%, là con số không tưởng và chắc chắn là bị phá vỡ.

Đà tăng giá chậm lại của nhóm hàng lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng trong hai tháng gần đây đã tác động tích cực đến xu thế giảm dần tốc độ tăng CPI nhưng theo các nhà phân tích, hiện tượng này cũng nằm trong quy luật giảm của các năm trước và so với thông lệ, mức tăng CPI trên 1% như trên vẫn còn là cao.

Theo ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tập đoàn điện lực (EVN) sắp tới có thể điều chỉnh tăng giá điện như Chính phủ cho phép cộng với việc tăng giá rất nhanh trong những tháng cuối năm theo quy luật, nền kinh tế chắc chắn sẽ làm lạm phát nhanh không kém gì năm 2008 (xấp xỉ 20%)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới