Thứ Tư, 26/01/2022, 18:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó mua ngoại tệ để nhập gỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó mua ngoại tệ để nhập gỗ

Thái Hằng

Khó mua ngoại tệ để nhập gỗ
Nhập khẩu gỗ làm nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ đang gặp khó – Ảnh minh họa: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ nguyên liệu đang gặp khó vì chính sách hạn chế cho vay ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch hiệp hội cho biết vừa kiến nghị NHNN và các cơ quan liên quan tìm cách tháo gỡ việc hạn chế cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ nguyên liệu.

Theo hiệp hội, bình quân mỗi năm doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhập khẩu một lượng gỗ nguyên liệu vào khoảng 4 triệu mét khối. Các doanh nghiệp được các ngân hàng thương mại cho vay ngoại tệ (đô la Mỹ) với lãi suất từ 6 đến 7%/năm. Tuy nhiên, việc Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay ngoại tệ để nhập khẩu gỗ theo chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13-2 vừa qua đã gây khó khăn rất nhiều cho các doanh nghiệp.

Theo ông Trần Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hòa, trong thời gian qua công ty đã thắng thầu nhiều lô gỗ rừng ở các nước Nam Mỹ, châu Phi nhưng  phải từ bỏ vì không có ngoại tệ để nhập.

“Chi phí tài chính của chúng tôi đã đội lên 5-7% nên rất khó cạnh tranh với chính các doanh nghiệp nước ngoài chuyên nhập gỗ nguyên liệu đang hoạt động tại Việt Nam”, ông nói.

Để hỗ trợ cho các nhà nhập khẩu và cung ứng nguyên liệu gỗ, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho các doanh nghiệp được vay ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu trên cơ sở cân đối nguồn thu ngoại tệ của ngành.

Theo Bộ Công Thương, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 966 triệu đô la Mỹ, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm 2011.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới