Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khó quản lý chất lượng phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó quản lý chất lượng phân bón

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Cục trồng trọt sẽ đưa ra quy trình kỹ thuật sản xuất phân bó hữu cơ và đây chính là hàng rào kỹ thuật để phân bón sản xuất ra có chất lượng và được quản lý tốt hơn.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại buổi họp góp ý “Xây dựng nghị định của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón” tại TPHCM ngày 11-3. Dự kiến nghị định này sẽ được trình Chính phủ vào tháng 6 năm nay.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề hội nghị ông Ngọc cho biết, hiện cả nước có khoảng 400- 500 cơ sở sản xuất phân bón với hơn 4.000 sản phẩm phân bón khác nhau. Vì số cơ sở sản xuất phân bón nhiều, sản phẩm đa dạng nên Cục trồng trọt khó quản lý được chất lượng của tất cả các loại phân bón ấy.

“Doanh nghiệp muốn sản xuất phân bón bắt buộc phải có ít nhất 1 cán bộ kỹ thuật chuyên môn có trình độ đại học trở lên cùng 5 năm kinh nghiệm. Tôi tin bằng cách này thì số lượng phân bón kém chất lượng sản xuất ra sẽ ít hơn”, ông Ngọc cho hay.

Cục trồng trọt cho biết, hằng năm thanh tra của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát hiện số lượng khá lớn phân bón kém chất lượng được cái đại lý bán trên thị trường.

Để giải quyết vấn đề này, nghị định về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón yêu cầu các đại lý cấp 1, 2 muốn được bán phân bón phải qua khóa tập huấn liên quan đến phân bón.

Do số lượng cơ sở sản xuất phân bón kém chất lượng, phân bón giả gia tăng nên ngày 1-3-2010 Thủ tướng Chính phủ đã ra Nghị định 15/NĐ CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, trong đó, mức phạt cao nhất lên đến 150 triệu đồng/ trường hợp.

Ông Ngọc cho rằng, với mức phạt cao cùng với việc ban hành thêm những tiêu chí kỹ thuật bắt buộc cho các cơ sở sản xuất phân bón kém chất lượng, phân bón giả sẽ giảm đi trong thời gian tới.

“Trong trường hợp, lượng phân bón kém chất lượng, phân bón giả tiếp tục gia tăng thì một số điều khoản trong nghị định 15 sẽ điều chỉnh ( theo hướng tăng số tiền xử phạt hành chính) để phù hợp với tình hình thực tế”, ông Ngọc nói.

Mới đây, này 4-3 ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định 177/QĐ-XPHC xử phạt hành chánh một cơ sở sản xuất phân bón số tiền 40 triệu đồng và bắt buộc cơ sở này tái chế lại toàn bộ số lượng phân bón vi phạm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới