Thứ Tư, 19/01/2022, 17:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó quản rau sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó quản rau sạch

Thùy Dung

Khó quản rau sạch
Khó quản lý chuỗi cung ứng rau tới người tiêu dùng – Ảnh minh họa: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Việt Nam bắt đầu thực hiện các chương trình trồng rau an toàn cách đây hơn 15 năm, nhiều dự án đã được thực hiện nhưng đến nay công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) với các sản phẩm rau tại các chợ đầu mối vẫn rất lỏng lẻo. Các tiểu thương không mặn mà với rau an toàn vì không có lợi nhuận trong khi người tiêu dùng cũng không thể phân biệt được rau an toàn với các loại rau thông thường.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Quản lý ATTP đối với sản phẩm rau từ các hộ sản xuất nhỏ đến các đầu mối phân phối" diễn ra ngày 29-10 tại Hà Nội.

Quản lý còn lỏng lẻo

Cuộc điều tra về ATTP đối với sản phẩm rau tại các chợ bán buôn của Hà Nội do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) thực hiện năm 2013 cho thấy thực trạng đáng lo ngại về công tác quản lý ATTP với sản phẩm rau tại các chợ.

Theo đó, công tác quản lý ATTP nói chung và đối với sản phẩm rau nói riêng chưa được thực hiện một cách sát sao tại chợ đầu mối Hà Nội. Nhiều đợt kiểm tra chỉ mang tính phong trào. Tại các chợ, chưa có hoạt động giám sát, quản lý thường xuyên đối với ATTP.

Chỉ 2/5 ban quản lý (BQL) chợ được điều tra gồm BQL chợ Đồng Xa và BQL chợ Đền Lừ cho biết có biện pháp quản lý ATTP với các sản phẩm tại chợ. BQL chợ Đồng Xa rà soát các hộ bán rau an toàn, BQL chợ Đền Lừ tổ chức tuyên truyển thường xuyên về ATTP và phân lô xác định vị trí cố định của người bán rau, hỗ trợ việc xác định người bán rau gây ngộ độc nếu người tiêu dùng có khiếu nại. Tuy nhiên biện pháp trên chỉ mang tính tuyên truyền là chính, trong khi chưa thực sự thúc ép người cung cấp rau đảm bảo ATTP cho các sản phẩm rau mà mình cung ứng.

“Trong khi đó, đối với 3 chợ còn lại là chợ đầu mối Long Biên, chợ rau Vân Nội, chợ Dịch Vọng Hậu sở dĩ chưa áp dụng các biện pháp quản lý ATTP đối với sản phẩm rau vì cho rằng đây không phải là chức năng của BQL chợ”, báo cáo viết.

Khó phân biệt được rau an toàn

Theo thông tin tại hội thảo, nhận thức và năng lực đảm bảo ATTP của cả người bán và người mua rau ở các chợ bán buôn còn thấp, người bán buôn chưa có động lực và sức ép về kinh doanh rau an toàn nên rau an toàn chưa có chỗ đứng.

Khảo sát của Ipsard cho thấy, khoảng 73% số người bán buôn rau được điều tra tại các chợ không phân biệt được rau an toàn nếu không có các hỗ trợ kỹ thuật như các công cụ để kiểm tra độ an toàn của rau, tỷ lệ này ở nhóm mua rau lên tới 95%. Chỉ có 60% số người mua rau thực sự quan tâm đến ATTP của rau. Đặc biệt đáng ngại là có tới 30% số người bán buôn rau được điều tra cho rằng không cần thiết phải cung cấp rau an toàn do kinh doanh mặt hàng này không có lãi, chi phí sản xuất cao trong khi đầu ra không ổn định cả về giá cả và chất lượng.

Người kinh doanh rau an toàn cũng chưa nhận được sự ưu đãi đáng kể so với người kinh doanh rau thường. Hiện chưa có chợ bán buôn nào có các phân khu riêng cho rau an toàn. Do đó, tỷ lệ rau an toàn được cung ứng tại các chợ bán buôn còn hạn chế.

Theo ước tính của đại diện BQL chợ Long Biên, chợ Hôm Đức Viên và chợ Đồng Xa, lượng rau an toàn cung ứng tại các chợ này chỉ dưới 10%. Trong khi BQL chợ rau của hai chợ còn lại không xác định được lượng rau an toàn thực tế được cung ứng do không có hoạt động khai báo của người bán hàng và không có phân khu riêng cho nguồn rau an toàn.

Do đó, theo các đại biểu tham gia hội thảo, để đảm bảo ATTP cho rau, một trong những biện pháp quan trọng là tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm rau tại các chợ. Để làm được điều này cần khuyến khích các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, công ty kinh doanh rau an toàn xây dựng cơ chế hợp tác, kinh doanh lâu bền với các chợ đầu mối để đảm bảo nguồn cung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới